Chùa Miếu Nổi Sài Gòn – Vẻ đẹp tôn giáo giữa lòng phố hiện đại

Thành phố Sài Gòn nhộn nhịp, đông vui là địa chỉ mà các du khách thập phương tìm đến vì có nhiều danh lam thắng cảnh. Chùa Miếu Nổi là một trong số đó. Chùa Miếu Nổi – điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Sài thành, nếu ai đã từng đến nơi đây một lần cũng phải ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của ngôi chùa này. Hãy cùng mình khám phá chùa Miếu Nổi Sài Gòn xem có gì hấp dẫn nhé!

Chùa Miếu Nổi tọa lạc ngay trên sông Vàm Thuật, thuộc địa phận quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Đường đến chùa Miếu Nổi không khó đi, từ vòng xoay Nguyễn Thái Sơn bạn tiếp đi theo đường Nguyễn Thái Sơn, cuối con đường thì rẽ vào Trần Bá Giao, đi thêm vài trăm mét nữa sẽ đến bến đò dẫn ra miếu.

– Giá đi đò: 10.000 đồng/ người cho hai lượt đi và về.

– Thời gian: bạn chờ tàu khoảng 10 phút, sau đó di chuyển chỉ mất khoảng tầm 5 phút

Lịch sử của chùa Miếu Nổi

Chùa Miếu Nổi Sài Gòn còn được biết đến với tên gọi khác là Phù Châu Miếu. Đây là một trong những ngôi miếu có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Sài Gòn. Ngôi miếu được xây dựng từ 3 thế kỷ trước, vào thời vua Gia Long. Một bên của miếu là bến đò còn một bên là An Phú Đông, quận 12.

Theo như lời kể của những người đi trước rằng có một người đàn ông làm nghề đánh bắt trên nhánh sông này khi kéo lưới đã kéo phải xác của một người phụ nữ. Sau đó, ông đã đem người ấy lên chôn ở cù lao rồi lập một ngôi miếu nhỏ để thờ oan hồn. Từ đó, cuộc sống của ông cũng trở lên đầy đủ hơn. Nghe thông tin thì những người dân, các chủ ghe thuyền sau đó đã tìm tới đây cầu phúc ngày một nhiều hơn.

Dần dần, từ một ngôi miếu nhỏ không hề ai biết thì giờ đây họ dựng lên một ngôi miếu khang trang để thờ Ngũ Hành, Long Mẫu. Trước năm 1975, vào các dịp đầu và cuối năm thì nơi đây là điểm hành hương nổi tiếng của người dân Sài Gòn, nhưng sau đó, miếu gần như bị bỏ hoang. Cho đến năm 1989, có một người Hoa có tên là Lục Câu đã tự bỏ tiền ra để tu sửa, khôi phục lại ngôi miếu.

Kiến trúc ấn tượng có “1 – 0 – 2” của chùa Miếu Nổi

Được xây dựng cách đây 300 năm, chùa Miếu Nổi Sài Gòn khoác trên mình một lối kiến trúc vô cùng ấn tượng khi hòa lẫn giữa phong cách của những chùa Việt Nam và Trung Hoa. Những chi tiết, hình ảnh rồng bằng sứ đã được chạm trổ một cách tinh xảo, sắc nét.

Bên trong của ngôi miếu còn có những tranh phù điêu trên trần nhà, cột nhà, cửa ra vào vô cùng đẹp mắt và ấn tượng. Chùa Miếu Nổi Sài Gòn gồm có hai gian chính là: Chánh điện và nơi thờ năm Mẹ, ngoài phía sân còn có các vị Bồ Tát.

Hiện nay, chùa Miếu Nổi đã trở thành một điểm du lịch Sài Gòn vô cùng nổi tiếng, là địa chỉ quen thuộc để người dân đến cầu tài lôc, bình an. Không chỉ thế ngôi miếu nổi này còn trở thành một điểm du lịch hấp dẫn được du khách trong và ngoài nước yêu thích.

Không chỉ nổi tiếng là nơi để cầu bình an cho gia đình, mà chùa Miếu Nổi Sài Gòn còn được nhiều người truyền ti nhau là chốn linh thiêng để những ai chưa có người thương đến để cầu duyên thoát ế và cũng là nơi cầu hạnh phúc dành cho team đã có ‘chủ’. Bạn có thể đến đây để xin lộc, thả chim phóng sanh, dạo quanh khuôn viên chụp hình, ngồi nghỉ ngơi ở ghế đá uống nước, rất thoải mái và yên bình.

Đến với chùa Miếu Nổi Sài Gòn bạn sẽ được khám phá về kiến trúc độc đáo, được nghe kể về những câu chuyện huyền bí nơi đây. Có thể thấy, giữa lòng thành phố Sài Gòn xa hoa, nhộn nhịp luôn có những điểm đến đầy hoài niệm của thời gian.

Trung tâm top Việt Nam (Sưu tầm, tổng hợp) http://kyluc.vn/tin-tuc/top-viet-nam/check-in-viet-nam-p-265-chua-mieu-noi-sai-gon-ve-dep-ton-giao-giua-long-pho-hien-dai

Chia sẻ:

Bài viết khác