Đầu năm mới, ai cũng muốn gia đình được giàu có, sung túc, bình an mọi sự. Chúng mình xin hướng dẫn đến bạn chi tiết cách chuẩn bị lễ vật cúng đầu năm và cúng đất chuẩn nhất năm mới này.
Trong ngày tết Nguyên đán của người Việt, mâm cỗ cúng tất niên được mọi gia đình chuẩn bị rất kỹ lưỡng, với mong muốn bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên để được ông bà phù hộ cho năm mới mạnh khỏe và thành công.
Mâm cơm cúng tất niên không cần quá cầu kỳ, chủ yếu thể hiện được tấm lòng của người cúng để tri ân đất, trời, thần linh đã phù hộ gia đình trong năm qua. Vậy, chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên như thế nào cho đúng?
Không ai biết chính xác tục cúng ông Công, ông Táo có từ bao giờ, chỉ biết rằng nó tồn tại từ rất lâu, được lưu truyền từ xa xưa cho đến tận ngày nay, đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam.
Cuối tháng Chạp, các gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cơm tất niên mời ông bà về ăn Tết. Không còn gói gọn trong gia đình, mâm cơm tất niên nay nhiều nhà mời thêm bạn bè, hàng xóm.
Theo nhà nghiên cứu Phạm Đình Hải, mâm cúng ông Công, ông Táo nên có một đĩa bánh kẹo (bánh mật, kẹo mạch nha, kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo kéo…) hoặc một bát mật mía.
Lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp là một ngày lễ quan trọng trước Tết Nguyên đán. Theo quan niệm của người Việt Nam, Táo Quân không chỉ là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ mà còn là vị thần ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ…
Lễ cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp được coi là lễ quan trọng mở đầu cho Tết Nguyên đán của người Việt. Tuy cùng mang ý nghĩa là lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu Ngọc Hoàng để báo cáo tình hình trong năm của gia chủ, nhưng…
Lễ cúng ông Công ông Táo là một phong tục truyền thống của người Việt Nam vào ngày 23 tháng Chạp mỗi năm. Tuy người miền nào cũng làm lễ nhưng sẽ có đôi chút khác biệt theo tín ngưỡng của từng miền Bắc, Trung, Nam.
Món ăn ngày Tết luôn được các gia đình đặc biệt chú trọng, chuẩn bị công phu tỉ mỉ. Với mỗi vùng miền và tùy theo sở thích của từng gia đình mà mỗi mâm cỗ ngày càng phong phú, đặc sắc hơn…
Trong mỗi ngày Tết cổ truyền chúng ta đều có những mâm cỗ để thờ cúng và nhớ ơn tổ tiên. Bánh tét, thịt kho nước dừa, canh khổ qua nhồi thịt… là những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.
Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, việc chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để cúng ông bà, tổ tiên là một nét đẹp văn hoá Việt. Tuy nhiên tuỳ mỗi vùng miền mà mâm cỗ ngày Tết sẽ có món ăn khác nhau, mang đậm nét đẹp ẩm thực riêng biệt.
Theo quan niệm dân gian, mùng 1 Tết là ngày đầu tiên trong năm mới nếu phạm phải những điều kiêng kị sẽ khiến cả năm xui xẻo, mọi việc không được hanh thông.
Người miền Bắc thường kiêng không quét nhà trong 3 ngày Tết, miền Trung thì kiêng ăn trứng vịt lộn; một số tỉnh ở miền Nam kiêng không được làm mất chổi ngày Tết…
Đã bao giờ bạn thắc mắc Tết ở miền Trung như thế nào chưa? Tết có khác miền Bắc và miền Nam hay không? Hãy cùng freSy khám phá phong tục Tết miền Trung nhé!
Tết Nguyên Đán là một trong những văn hóa truyền thống lâu đời, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Điều đáng nói là văn hóa, phong tục ngày Tết của 3 miền lại có những nét đặc trưng riêng, làm nên bức tranh ngày Tết vô cùng nhiều màu sắc.
Đối với Tết Nguyên Đán nói chung và Tết miền Bắc nói riêng đều mang đến ý nghĩa to lớn đối với dân tộc Việt Nam ta. Nhưng mỗi Vùng miền đều sẽ mang một nét đặc trung riêng biệt về văn hóa, phong tục tập quán.
Nếu Tết miền Nam sôi động, nhộn nhịp, Tết miền Trung giản dị, mộc mạc thì Tết miền Bắc lại thể hiện rõ nhất những nét đặc trưng của Tết cổ truyền Việt Nam.
Phong tục đón Tết miền Nam, Việt Nam có những đặc trưng nào khác biệt với các vùng miền khác không? Tết sắp đến rồi, cùng freSy tìm hiểu nhé!
Bên cạnh duy trì truyền thống làm hương bằng hình thức thủ công, nhiều năm nay, tại làng hương Thủy Xuân (TP. Huế) việc sản xuất hương bằng máy đã cho ra nhiều sản phẩm, cây hương đẹp và cân đối hơn so với khi làm thủ công bằng tay.
Mỗi một vùng miền trên đất nước sẽ có cách chào đón năm mới khác nhau, ảnh hưởng bởi phong tục tập quán từ xưa để lại. Nếu miền Bắc nổi bật với hoa đào đỏ thắm thì Tết miền Nam có đặc trưng gì?