Hôm nay bạn đã đi chợ chưa? Mai mình sẽ đãi gia đình món gì nhỉ? Mời bạn ghé qua Cửa Hàng chúng mình xem Hôm nay freSy có gì nha!
Hạt nếp ngự căng tròn nổ bung trong chảo gang như đóa mai trắng khoe sắc đón xuân. Bỏng nếp trộn nước sên đường, cho vào khuôn gỗ ép thành thỏi rồi cắt thành những lát bánh nổ đậm đà hương vị ngày tết.
Đối với đồng bào dân tộc Dao – ngành Dao quần chẹt ở xã Huổi Só (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) thì bánh chưng đen vừa để thể hiện tấm lòng biết ơn của người đang sống tới ông bà, tổ tiên của người Dao; vừa để cầu cho một năm mới an lành, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn.
Các món ngự thiện từ động vật thường thấy là gân nai (bổ dương), hải sâm (bổ âm tráng dương), chim sẻ (tráng dương cố thận), lươn (thông kinh hoạt lạc), thỏ, ba ba (bổ huyết, cường dương)…
Trường Đại học Quy Nhơn đã thu thập, đánh giá nguồn gen và phục tráng thành công giống nếp ngự Sa Huỳnh tại xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ). Kết quả này góp phần bảo tồn, khai thác bền vững và phát triển nguồn gen cây trồng quý, có giá trị kinh tế của tỉnh.
Ngày xưa, dường như món nào mà vua nếm qua và gật gù thì được “phong” là “ngự”. Chỉ có món… tươi sống là ngoại lệ vì dù vua đã “nếm” rồi gật gù nhiều lần nhưng vẫn không được phép gọi là “ngự”. (Nếu có, chắc cái tên này ngộ lắm).
Khi tôi bắt đầu chập chững biết Tết là gì thì đã thấy trên bàn thờ nhà mình hai nải chuối vàng tươi ngự trị hai bên chiếc lư đồng giống như hai con nghê đá đứng gác trước đền thờ.
Thực phẩm Tết nên mua bao nhiêu, mua loại gì, bảo quản thực phẩm Tết ra sao… Vậy, chúng ta nên mua những loại thức ăn gì và bảo quản chúng như thế nào cho khoa học, đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cần thiết? Câu hỏi tưởng dễ nhưng không hề đơn giản.
Hạt dưa làm từ quả gì khi mức độ phổ biến của chúng không chỉ giới hạn là món ăn vặt của dịp Tết cổ truyền, mà dần trở thành món ăn không thể thiếu trong những buổi gặp mặt bạn bè, gia đình ở mọi thời điểm trong năm.
Cá dứa chủ yếu đánh bắt từ tự nhiên, nên thường khá khan hiếm. Vì thế, khô cá dứa thường có giá cao và không đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng. Nắm bắt cơ hội đó, nhiều người đã mua khô cá tra hoặc cá basa để giả làm khô cá dứa nhằm bán giá cao kiếm lời.
Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, việc chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để cúng ông bà, tổ tiên là một nét đẹp văn hoá Việt. Tuy nhiên tuỳ mỗi vùng miền mà mâm cỗ ngày Tết sẽ có món ăn khác nhau, mang đậm nét đẹp ẩm thực riêng biệt.
Trong mỗi ngày Tết cổ truyền chúng ta đều có những mâm cỗ để thờ cúng và nhớ ơn tổ tiên. Bánh tét, thịt kho nước dừa, canh khổ qua nhồi thịt… là những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.
Món ăn ngày Tết luôn được các gia đình đặc biệt chú trọng, chuẩn bị công phu tỉ mỉ. Với mỗi vùng miền và tùy theo sở thích của từng gia đình mà mỗi mâm cỗ ngày càng phong phú, đặc sắc hơn…
Phở Nam Định, phở Hà Nội và mỳ Quảng được công nhận là Di sản Văn hóa phi Vật thể Quốc gia hồi tháng 8, nâng tổng số Di sản Văn hóa phi Vật thể Quốc gia liên quan đến ẩm thực lên 32.
Thời tiết khắc nghiệt, diễn biến phức tạp khiến vụ thanh trà năm nay mất mùa, người dân trồng cây thanh trà ở phường Thủy Biều (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đối diện với nhiều khó khăn.
Một lần, có dịp ra Hội An gặp gỡ một nhà thơ người Úc trong một chương trình mà anh em chúng tôi gọi đùa là “Hội thảo thơ Việt – Úc: từ di sản tới di sản”, tôi mới có dịp phát hiện bên cạnh thơ truyền thống trong hiện đại, còn có những ‘món ăn truyền thống’ trong một ‘nhà hàng hiện đại’.
Công việc văn phòng đòi hỏi sử dụng máy tính nhiều giờ liền. Hơn nữa, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và trò chơi trực tuyến, khiến tình trạng ngồi nhiều trở thành vấn đề lớn.
Mùa cá chuồn bắt đầu từ sau tháng hai âm lịch rồi vắt qua đến hết mùa hạ. Ở vùng biển Sa Huỳnh (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi), cá chuồn đang chính vụ nhưng không rộ như mọi năm, bởi hao phí nhiên liệu cho tàu lớn…
Mức giá cao kỷ lục đối với nước cam trên thế giới hiện nay sẽ còn kéo dài, vì dịch bệnh và thời tiết khắc nghiệt đang tàn phá các vườn cam ở các nhà sản xuất hàng đầu thế giới.
Xế chiều, nắng đã nhạt. Thấy hiện lên trên Zalo của o Liên chuyên bán đồ Huế ở chợ Xóm Mới (Q.Gò Vấp, TP.HCM) một mớ cá dìa tươi. Hỏi, o nhắn lại: Cá dìa bông phá Tam Giang, ngon lắm!
Bơ chứa lượng chất béo, calo và protein cao hơn nhiều loại trái cây khác. Chúng cũng nổi tiếng với hàm lượng chất xơ, kali, magiê, folate, vitamin E và carotenoids.