freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

Hôm nay freSy có gì?

  • 2024.12.16
  • 300 lượt xem

Hôm nay bạn đã đi chợ chưa? Mai mình sẽ đãi gia đình món gì nhỉ? Mời bạn ghé qua Cửa Hàng chúng mình xem Hôm nay freSy có gì nha!

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

[Quảng Ngãi] Bánh nổ nếp ngự Sa Huỳnh nghe mùi là biết Tết

  • 2024.11.02
  • 13 lượt xem

Hạt nếp ngự căng tròn nổ bung trong chảo gang như đóa mai trắng khoe sắc đón xuân. Bỏng nếp trộn nước sên đường, cho vào khuôn gỗ ép thành thỏi rồi cắt thành những lát bánh nổ đậm đà hương vị ngày tết.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

[Điện Biên] Độc đáo bánh chưng đen của người Dao bên dòng Đà Giang

  • 2024.03.25
  • 33 lượt xem

Đối với đồng bào dân tộc Dao – ngành Dao quần chẹt ở xã Huổi Só (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) thì bánh chưng đen vừa để thể hiện tấm lòng biết ơn của người đang sống tới ông bà, tổ tiên của người Dao; vừa để cầu cho một năm mới an lành, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

Chuyện ăn uống của Vua triều Nguyễn

  • 2020.12.19
  • 28 lượt xem

Các món ngự thiện từ động vật thường thấy là gân nai (bổ dương), hải sâm (bổ âm tráng dương), chim sẻ (tráng dương cố thận), lươn (thông kinh hoạt lạc), thỏ, ba ba (bổ huyết, cường dương)…

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

[Quảng Ngãi] Phục tráng giống nếp ngự Sa Huỳnh

  • 2020.12.28
  • 29 lượt xem

Trường Đại học Quy Nhơn đã thu thập, đánh giá nguồn gen và phục tráng thành công giống nếp ngự Sa Huỳnh tại xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ). Kết quả này góp phần bảo tồn, khai thác bền vững và phát triển nguồn gen cây trồng quý, có giá trị kinh tế của tỉnh.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

[Quảng Ngãi] Độc đáo nếp ngự Sa Huỳnh

  • 2020.12.31
  • 60 lượt xem

Ngày xưa, dường như món nào mà vua nếm qua và gật gù thì được “phong” là “ngự”. Chỉ có món… tươi sống là ngoại lệ vì dù vua đã “nếm” rồi gật gù nhiều lần nhưng vẫn không được phép gọi là “ngự”. (Nếu có, chắc cái tên này ngộ lắm).

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

[Huế] Chuối trên bàn thờ

  • 2024.03.29
  • 37 lượt xem

Khi tôi bắt đầu chập chững biết Tết là gì thì đã thấy trên bàn thờ nhà mình hai nải chuối vàng tươi ngự trị hai bên chiếc lư đồng giống như hai con nghê đá đứng gác trước đền thờ.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

Bí kíp mua và bảo quản thực phẩm Tết

  • 2024.09.19
  • 41 lượt xem

Thực phẩm Tết nên mua bao nhiêu, mua loại gì, bảo quản thực phẩm Tết ra sao… Vậy, chúng ta nên mua những loại thức ăn gì và bảo quản chúng như thế nào cho khoa học, đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cần thiết? Câu hỏi tưởng dễ nhưng không hề đơn giản.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

Hạt dưa làm từ quả gì? 5 lợi ích sức khỏe từ hạt dưa.

  • 2024.11.01
  • 24 lượt xem

Hạt dưa làm từ quả gì khi mức độ phổ biến của chúng không chỉ giới hạn là món ăn vặt của dịp Tết cổ truyền, mà dần trở thành món ăn không thể thiếu trong những buổi gặp mặt bạn bè, gia đình ở mọi thời điểm trong năm.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

Kinh nghiệm phân biệt khô cá dứa để không mua phải hàng giả

  • 2024.12.16
  • 57 lượt xem

Cá dứa chủ yếu đánh bắt từ tự nhiên, nên thường khá khan hiếm. Vì thế, khô cá dứa thường có giá cao và không đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng. Nắm bắt cơ hội đó, nhiều người đã mua khô cá tra hoặc cá basa để giả làm khô cá dứa nhằm bán giá cao kiếm lời.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

Tổng hợp 9 món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Trung

  • 2024.01.29
  • 32 lượt xem

Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, việc chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để cúng ông bà, tổ tiên là một nét đẹp văn hoá Việt. Tuy nhiên tuỳ mỗi vùng miền mà mâm cỗ ngày Tết sẽ có món ăn khác nhau, mang đậm nét đẹp ẩm thực riêng biệt.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

Những món ngon đặc trưng xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam.

  • 2024.01.22
  • 26 lượt xem

Trong mỗi ngày Tết cổ truyền chúng ta đều có những mâm cỗ để thờ cúng và nhớ ơn tổ tiên. Bánh tét, thịt kho nước dừa, canh khổ qua nhồi thịt… là những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

9 món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết của người miền Bắc

  • 2024.01.16
  • 30 lượt xem

Món ăn ngày Tết luôn được các gia đình đặc biệt chú trọng, chuẩn bị công phu tỉ mỉ. Với mỗi vùng miền và tùy theo sở thích của từng gia đình mà mỗi mâm cỗ ngày càng phong phú, đặc sắc hơn…

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

[Ẩm thực Việt] Toàn bộ 32 di sản phi vật thể Quốc gia về ẩm thực Việt Nam

  • 2024.08.15
  • 50 lượt xem

Phở Nam Định, phở Hà Nội và mỳ Quảng được công nhận là Di sản Văn hóa phi Vật thể Quốc gia hồi tháng 8, nâng tổng số Di sản Văn hóa phi Vật thể Quốc gia liên quan đến ẩm thực lên 32.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

[Huế] Vô vườn trồng cây ra quả đặc sản ở một thôn của TP Huế, ngước mắt lên thấy trái lưa thưa, có cây toàn lá

  • 2024.06.30
  • 37 lượt xem

Thời tiết khắc nghiệt, diễn biến phức tạp khiến vụ thanh trà năm nay mất mùa, người dân trồng cây thanh trà ở phường Thủy Biều (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đối diện với nhiều khó khăn.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

[Quảng Nam] ‘Baby jack’ ở Hội An là món gì nhỉ?

  • 2024.06.22
  • 36 lượt xem

Một lần, có dịp ra Hội An gặp gỡ một nhà thơ người Úc trong một chương trình mà anh em chúng tôi gọi đùa là “Hội thảo thơ Việt – Úc: từ di sản tới di sản”, tôi mới có dịp phát hiện bên cạnh thơ truyền thống trong hiện đại, còn có những ‘món ăn truyền thống’ trong một ‘nhà hàng hiện đại’.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

Uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp người ngồi nhiều giảm nguy cơ tử vong sớm

  • 2024.06.19
  • 38 lượt xem

Công việc văn phòng đòi hỏi sử dụng máy tính nhiều giờ liền. Hơn nữa, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và trò chơi trực tuyến, khiến tình trạng ngồi nhiều trở thành vấn đề lớn.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

[Quảng Ngãi] Những chiều hè, cá chuồn nướng luôn là món ăn luôn được người xóm biển gọi tên

  • 2024.06.18
  • 40 lượt xem

Mùa cá chuồn bắt đầu từ sau tháng hai âm lịch rồi vắt qua đến hết mùa hạ. Ở vùng biển Sa Huỳnh (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi), cá chuồn đang chính vụ nhưng không rộ như mọi năm, bởi hao phí nhiên liệu cho tàu lớn…

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

Vì sao nước cam biến mất khỏi kệ hàng nhiều nơi trên thế giới

  • 2024.06.17
  • 36 lượt xem

Mức giá cao kỷ lục đối với nước cam trên thế giới hiện nay sẽ còn kéo dài, vì dịch bệnh và thời tiết khắc nghiệt đang tàn phá các vườn cam ở các nhà sản xuất hàng đầu thế giới.

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

[Huế] Hương vị quê hương: Cá dìa lộng gió Tam Giang

  • 2024.06.16
  • 63 lượt xem

Xế chiều, nắng đã nhạt. Thấy hiện lên trên Zalo của o Liên chuyên bán đồ Huế ở chợ Xóm Mới (Q.Gò Vấp, TP.HCM) một mớ cá dìa tươi. Hỏi, o nhắn lại: Cá dìa bông phá Tam Giang, ngon lắm!

freSy with passion freSy Blog
Việt Nam

Ăn 1 quả bơ mỗi ngày, 5 điều này sẽ xảy ra với cơ thể bạn

  • 2024.06.15
  • 34 lượt xem

Bơ chứa lượng chất béo, calo và protein cao hơn nhiều loại trái cây khác. Chúng cũng nổi tiếng với hàm lượng chất xơ, kali, magiê, folate, vitamin E và carotenoids.

Tình yêu thương

đến từ khách hàng của freSy!

Nhận tin mới nhất