Ước tính trung bình một người Việt tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần, đây là con số rất lớn. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường sẽ dẫn đến nguy cơ thừa cân béo phì, mắc đái tháo đường type 2, tim mạch và hàng loạt bệnh lý khác.
Hồng trà rất giàu chất chống oxy hóa và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, đường ruột cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Cà phê nổi tiếng với việc cung cấp năng lượng cho con người, nhưng chất chống oxy hóa tự nhiên của nó cũng có thể tăng cường sức khỏe của bạn như giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ gan…
Không chỉ làm tăng hương vị của các món ăn, hạt tiêu còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hạt tiêu, còn được gọi là “vị vua của các loại gia vị”, từ lâu đã là một thành phần không thể thiếu trong ẩm thực của nhiều nền văn hóa trên thế giới cũng như Việt Nam.
Thuốc trừ sâu có liên quan đến ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Chúng được tìm thấy trong hơn 70% thực phẩm tươi không hữu cơ, ngay cả sau khi đã được rửa sạch hoặc gọt vỏ.
Gạo lứt thường có nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng. Nó có nhiều chất xơ, magie và các chất dinh dưỡng khác hơn.
Tháng 5, tháng 6, khi cái nắng miền Trung vào độ rát da là lúc những con thuyền của ngư dân Phú Yên nổ máy ra khơi hứng luồng cá cơm đang vào mùa.
Thời tiết khắc nghiệt, diễn biến phức tạp khiến vụ thanh trà năm nay mất mùa, người dân trồng cây thanh trà ở phường Thủy Biều (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đối diện với nhiều khó khăn.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiệt độ và vị trí địa lý khiến Nam Mỹ sở hữu độ đa dạng sinh học cao hơn bất kỳ nơi nào khác trên Trái Đất.
Nhiều loài động vật hoang dã xuất hiện trở lại tại TP.Đà Nẵng cho thấy môi trường, hệ sinh thái đang dần tốt lên. Nhưng thành phố còn nhiều việc phải làm để thực hiện các “đơn đặt hàng” từ thiên nhiên.
Sầu riêng được ghép thêm bộ rễ phụ chống chọi tốt với bệnh hại, tăng cường trao đổi dưỡng chất, nước, đặc biệt là chống đổ ngã ở những vùng cao, thoáng đãng, nhiều gió.
Trong lá trầu không chứa các chất chống oxy hóa, tăng lưu thông máu lên da đầu, có hiệu quả tốt trong trị gàu, ngứa, rụng tóc và hỗ trợ mọc tóc.
Dầu dừa xứng danh “nguyên liệu vàng” của ngành làm đẹp khi mang nhiều công dụng chăm sóc da. Thế nhưng, sử dụng không đúng cách có thể gây lợi bất cập hại.
Lươn là loại cá ăn được, không độc, thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, loài rắn dường như lại tránh xa món lươn này. Vì sao vậy?
Dù nấu chín hay ăn sống thì các loại thực vật như rau củ, trái cây đều chứa nhiều dinh dưỡng. Nhiều loại thực vật sẽ mất đi một phần dưỡng chất khi nấu chín, trong khi số khác thì nấu chín sẽ làm tăng các dưỡng chất có lợi. Bên cạnh đó, một số loại buộc phải nấu chín vì ăn sống có thể gây ngộ độc.
Ai cũng biết rằng cần phải vệ sinh răng miệng tốt để ngăn ngừa hư răng và có hơi thở thơm tho. Tuy nhiên, ít người biết rằng vệ sinh răng miệng có liên quan chặt chẽ đến tim và não. Và không chăm sóc răng miệng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng.
Cứ vào mùa mưa, số bệnh nhân bị rắn độc cắn lại gia tăng. Đáng chú ý do sơ cứu không đúng cách, nhiều bệnh nhân bị hoại tử tay chân, nhiễm trùng máu, nguy hiểm tính mạng.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Open Sport & Fitness Medicine, khi mọi người già đi, chức năng cơ xương của họ sẽ suy giảm. Có một bài tập bổ ích mà họ có thể tập luyện để cải thiện sức khỏe.
Một lần, có dịp ra Hội An gặp gỡ một nhà thơ người Úc trong một chương trình “hội thảo thơ bỏ túi” mà anh em chúng tôi gọi đùa là “Hội thảo thơ Việt – Úc: từ di sản tới di sản”, tôi mới có dịp phát hiện bên cạnh thơ truyền thống trong hiện đại, còn có những ‘món ăn truyền thống’ trong một ‘nhà hàng hiện đại’.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), các ca bệnh giang mai đang gia tăng trên toàn cầu nhưng nhiều người không biết các triệu chứng.
Chế độ ăn uống đúng cách và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng là rất quan trọng đối với chức năng sinh lý của nam giới. Những thực phẩm nào có lợi?
Công việc văn phòng đòi hỏi sử dụng máy tính nhiều giờ liền. Hơn nữa, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và trò chơi trực tuyến, khiến tình trạng ngồi nhiều trở thành vấn đề lớn.
Mùa cá chuồn bắt đầu từ sau tháng hai âm lịch rồi vắt qua đến hết mùa hạ. Ở vùng biển Sa Huỳnh (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi), cá chuồn đang chính vụ nhưng không rộ như mọi năm, bởi hao phí nhiên liệu cho tàu lớn…
Mức giá cao kỷ lục đối với nước cam trên thế giới hiện nay sẽ còn kéo dài, vì dịch bệnh và thời tiết khắc nghiệt đang tàn phá các vườn cam ở các nhà sản xuất hàng đầu thế giới.
Xế chiều, nắng đã nhạt. Thấy hiện lên trên Zalo của o Liên chuyên bán đồ Huế ở chợ Xóm Mới (Q.Gò Vấp, TP.HCM) một mớ cá dìa tươi. Hỏi, o nhắn lại: Cá dìa bông phá Tam Giang, ngon lắm!
Bơ chứa lượng chất béo, calo và protein cao hơn nhiều loại trái cây khác. Chúng cũng nổi tiếng với hàm lượng chất xơ, kali, magiê, folate, vitamin E và carotenoids.
Khi bị căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra một số hoóc môn làm tăng nhịp tim, tăng nhịp thở và một số phản ứng cơ thể khác. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy căng thẳng còn tác động đến nồng độ cholesterol trong máu.
Gừng có nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh nhưng ít ai biết được gừng còn có tác dụng giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả.
Vô tình chạm chân vào sạc điện thoại khi đang ngủ trưa, bé gái 10 tuổi lập tức co giật, mất ý thức được đưa đi cấp cứu ngay. Bé gái là B.V, 10 tuổi, ở thị xã Phú Thọ, được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.
Với vỏ ngoài sần sùi màu xanh và phần thịt trắng bên trong, sa kê là nguồn cung cấp carbohydrate phức hợp, ít chất béo và cholesterol.
Nghiên cứu vừa được trình bày tại hội nghị Tuần lễ Bệnh đường tiêu hóa năm 2024 ở Washington DC (Mỹ) đã tìm ra thời điểm ăn tối tốt nhất để phòng tránh ung thư đại trực tràng.
Mít là loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở Đông Nam Á với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Mít là loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở Đông Nam Á với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.
Hành không chỉ giúp tôn hương, tạo vị mà còn hỗ trợ phản ứng Maillard đặc trưng cho món ăn mà ít người biết.
Nghiên cứu cho thấy Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam đang đứng đầu về mức độ hấp thụ hạt vi nhựa trên toàn cầu, bắt nguồn từ việc tiêu thụ nhiều hải sản.
Một cuộc khảo sát thường niên của IQAir xếp Việt Nam là quốc gia ô nhiễm cao thứ 2 trong khu vực ASEAN và có chất lượng không khí kém thứ 22 trên toàn cầu. Hà Nội xếp hạng thành phố ô nhiễm thứ 8 trên thế giới.
Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể giúp bảo vệ sức khỏe gan và hỗ trợ chức năng gan tối ưu. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều có thể khiến gan xuống sức khỏe trầm trọng.
Vải thiều tuy bổ dưỡng nhưng cũng có thể gây dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt ở những người có tiền sử dị ứng với hạt hướng dương và phấn hoa ngải cứu.
Nguy hiểm hơn, trẻ em suy dinh dưỡng ăn nhiều vải thiều có thể bị hạ đường huyết dẫn đến tổn thương não.
Thận đóng vai trò như hệ thống lọc quan trọng của cơ thể, giúp loại bỏ chất thải và lượng nước dư thừa trong máu, đồng thời sản sinh ra nước tiểu.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận sau khi Covid-19 bùng phát, tuổi thọ trung bình người dân toàn cầu giảm 1,8 năm, còn 71,4 tuổi. Báo cáo được WHO công bố ngày 24/5 tại cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ.
Cho thuốc vào trong gối để gối đầu là một cách phòng chữa bệnh độc đáo của Đông y. Gần 3.000 năm trước, người Trung Quốc đã biết chế tạo những chiếc gối thuốc có tác dụng dưỡng sinh, gọi là “dược chẩm”.
Một loại thuốc điều trị ung thư tuyến tụy mang tính đột phá mới đang được thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc, sau khi được cơ quan quản lý nước này chấp thuận.
Một phát hiện mới nhất của các nhà khoa học cho thấy khi đun sôi nước máy trong 5 phút, canxi cacbonat kết tủa thành cặn vôi sẽ “nhốt” hơn 80% các hạt vi nhựa lại và ta chỉ cần lọc nó đi là xong.
TP.HCM, trung tâm kinh tế và văn hóa của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với sự phát triển sôi động mà còn bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong đó, phở là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn…
Vào 11.9, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm ngày kết thúc một năm và bắt đầu một năm mới. Vậy tại sao Ethiopia, quốc gia đông dân thứ hai ở châu Phi, lại “đi sau” phần lớn thế giới bảy năm tám tháng?
TP.HCM không bao giờ ngủ, nổi tiếng với nền ẩm thực đường phố phong phú và đa dạng. Bánh mì, món ăn truyền thống của Việt Nam, là một trong những điểm nhấn ẩm thực tại đây.
Hầu hết chảo chống dính sẽ không tránh khỏi việc lớp phủ bị bong tróc hoặc xước sau một thời gian dài sử dụng. Lúc này, chúng có thể sử dụng tiếp hay không gây nhiều tranh cãi.
Những ngày gần Tết, làng bánh – bún nổi tiếng nhất Bình Định tất bật, nhộn nhịp. Những thợ làm bún, bánh thức dậy từ nửa đêm để làm nhưng không đủ cung cấp ra thị trường.
Thức khuya sau đó ngủ bù cho đủ 8 tiếng là thói quen phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, điều này có thể làm đảo lộn nhịp sinh học và gây hại sức khỏe.
Mùa hè cũng là lúc Sơn La vào mùa mận chín, thời tiết chưa quá oi bức thuận lợi cho việc khám phá nhiều địa điểm thú vị, thưởng thức những món ăn đặc sản ở Sơn La.
Dưa hấu có rất nhiều công dụng trị bệnh, trong đông y được mệnh danh là “thiên nhiên bạch hổ thang”, nghĩa là có tác dụng tương tự như cổ phương Bạch hổ thang, một bài thuốc thanh nhiệt tả hỏa điển hình…
Gần khu vực suối khoáng Mỹ Lâm, nhiều gia đình đến nay vẫn giữ được cho mình nghề làm cơm lam truyền thống, tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo và trở thành đặc sản hấp dẫn khách tham quan khi đến với TP. Tuyên Quang.
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hằng ngày. Đặc biệt nước ép ổi cũng là thức uống giải khát được nhiều người yêu thích. Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường…
Hạt vi nhựa đang xâm chiếm gần như mọi ngóc ngách trong cơ thể con người. Các nhà khoa học đã phát hiện ra các hạt siêu nhỏ này trong tinh dịch, sữa mẹ và thậm chí cả mô não.
Ăn gì ở Quy Nhơn ngon là câu hỏi được nhiều du khách quan tâm khi có ý định đến tham quan địa danh này. Cùng tìm hiểu 30 món ngon Quy Nhơn ngon trứ danh qua bài viết dưới đây cùng freSy.
Cuộc đời con người và trà luôn có một sợi dây liên kết: Thưởng một chén trà ngon, ban đầu sẽ thấy có vị chát nhẹ trên môi, chút dư vị đắng nơi cuống họng nhưng rồi sau đó sẽ hồi lại vị ngọt lan tỏa cả thân tâm trí.
Một nghiên cứu mới đây phát hiện thêm một lợi khác của bơ. Ăn bơ thường xuyên giúp góp phần kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.
Nhật Bản từng ăn Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ lớn nhất thế giới . Nhưng Nhật Bản là nước duy nhất ở châu Á và cả thế giới, từ bỏ ngày này.
Hai tập sách độc đáo mang đậm phong vị Sài Gòn ra mắt bạn đọc vào những ngày cận Tết Canh Tý: Cảnh sắc phố thị Sài Gòn – Chợ Lớn và Tùy bút – hồi ký – giai thoại trên báo xuân Sài Gòn xưa.
Thiên hạ xầm xì đồn đại, rằng tiền của một cường quốc lân bang hùng mạnh, mua để đó chơi, để giữ chỗ… Tưởng Tôn Tử binh pháp có chiêu gì mới nên ngóng chờ xem, sau cùng mới té ngửa ra, chẳng có Tử hay Tôn, binh hay pháp gì sất.
Mít là loại trái cây rất phổ biến ở nước ta. Vị thơm ngọt khó cưỡng của mít khiến bao người yêu thích. Thế nhưng, liệu ăn mít cùng với các loại thực phẩm khác có bị vấn đề gì không? Mít kỵ với trái cây gì? Mít kỵ với thực phẩm gì?
Tỏi, hành, cá, sữa, phô mai, đồ ngọt hay cà phê có thể kích thích vi khuẩn xấu trong miệng phát triển, tạo ra mùi hôi tồn tại nhiều giờ sau ăn.
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo Boldsky dẫn thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 9,6 triệu ca tử vong xảy ra trong năm 2018 là do ung thư.
Không có gì phải ngạc nhiên khi thực phẩm tự nhiên cũng giúp giảm đau tự nhiên như thuốc giảm đau . Dưới đây là một số thuốc giảm đau tự nhiên hiệu quả nhất, theo Naturalnews .
Dưa hấu không chỉ là loại trái cây dễ ăn, cung cấp một lượng lớn nước, vitamin và các nguyên tố vi lượng, đây còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền.
Hạt vi nhựa (microplastic) là những mảnh nhỏ được hình thành từ quá trình phân hủy các sản phẩm nhựa như chai nhựa, túi nilon, đồ dùng bằng nhựa… thải ra môi trường. Loại hạt này có kích thước rất nhỏ, đường kính chỉ dưới 5mm.
Bài tập trị xuất tinh sớm không phải ai cũng biết, vì đó có thể coi là một liệu pháp vật lý trị liệu cho cậu nhỏ. Những bài tập chống xuất tinh sớm đơn giản và hiệu quả dưới đây là một gợi ý cho các quý anh nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài những cuộc vui
Xuất tinh sớm là hiện tượng khá phổ biến ở nam giới, có khoảng 30% đàn ông trên thế giới ít nhất một vài lần trong đời bị hiện tượng này. Xuất tinh sớm ảnh hưởng trực tiếp đến khoái cảm tình dục, gây ra tâm lý hụt hẫng, tự ti về bản thân.
Đất Ninh Bình được mệnh danh là địa linh nhân kiệt, đất đai phì nhiêu, sông núi điệp trùng. Ninh Bình không chỉ có nhiều cảnh đẹp, mà còn có rất nhiều món ăn ngon. Ngoài món dê núi, đặc sản Ninh Bình còn rất nhiều các món…
Bảo Tàng Sinh Học Đà Lạt hay còn có tên gọi khác là Phân Viện Sinh Học Đà Lạt – Viện Nghiên Cứu Khoa Học Tây Nguyên – Viện Sinh Học Tây Nguyên. Địa danh này nằm ở số 116 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh …
Minh Quang – Duy Anh là đôi bạn thân có sở thích du lịch và chụp ảnh. Hai bạn trẻ đã lên kế hoạch khởi hành đến Nam Định để tham quan các nhà thờ từ khá lâu và đã hoàn thành chuyến đi của mình trong 2 ngày 1 đêm.
Nếu có dịp được đặt chân đến mảnh đất Đà Nẵng sôi động ấy, hãy cho mình cơ hội được thưởng thức một trong những món ăn đặc trưng của phố biển – món cá đuối nướng, du khách sẽ được cảm nhận trọn vẹn hương vị biển nồng nàn.
Là nét chấm phá mang màu sắc riêng trong danh sách điểm du lịch mới ở cố đô Huế, Không gian nghệ thuật Lê Bá Đảng sở hữu vô vàn góc check-in đẹp và lạ mà bạn không nên bỏ lỡ. Nếu có dịp ghé Huế,…
Cao lầu Hội An không chỉ là món ăn có hương vị thơm ngon, độc đáo mà còn chứa đựng những câu chuyện lịch sử và niềm tự hào của người dân phố Hội. Vì vậy, nếu có dịp đến với Hội An, du khách nhất định phải thưởng thức…
Nhắc đến thành phố Huế thì trong đầu mỗi người luôn nghĩ ngay đến một hình ảnh cổ kính, đượm buồn. Điểm xuyết trong bức tranh ấy là Đại Nội Huế với bề dày lịch sử hàng trăm năm. Đại Nội Huế không chỉ là một biểu tượng…
Sa Đéc là một trong những vựa hoa nhộn nhịp nhất dịp cận Tết. Đặc biệt, khi vào xuân khí trời mát mẻ, trăm hoa bắt đầu đua nở, khiến cả làng hoa như ngập tràn trong muôn sắc màu hoa. Du lịch Sa Đéc Đồng Tháp mỗi dịp Tết đến…
Đảo Vĩnh Thực là hòn đảo hoang sơ, xinh đẹp của tỉnh Quảng Ninh. Hòn đảo này trở thành điểm check in được các bạn trẻ yêu thích với cảnh sắc tuyệt đẹp, nhiều góc sống ảo chất lừ.
Nhắc đến đặc sản Vũng Tàu ngoài những món như bánh khọt hay lẩu cá đuối… thì vẫn còn một ăn không thể không kể đến đó chính là món Canh súng – một món ăn vừa đơn giản mà lại cực kỳ ngon miệng.
Thịt gà đồi săn chắc, được ướp với lá chúc và những gia vị đặc biệt của vùng Bảy Núi, đã mang đến hương vị đặc biệt, không thể trộn lẫn của món ăn đặc sản này.
Về An Giang du khách không chỉ được tham quan những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp như núi Sam, bảy núi, miếu Bà Chúa Xứ,… mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản ở nơi đây.
Gỏi cá mè là món ăn dân dã đặc trưng của vùng đất Bắc Giang. Món ăn có hương vị độc đáo này khiến ai ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên.
Ngoài cảnh đẹp non nước hữu tình của hồ Ba Bể, Bắc Kạn còn có những đặc sản dân tộc rất đặc trưng. Và một trong những món ăn đặc sản của Bắc Kạn phải kể đến đó là món Cá nướng hồ Ba Bể.
Bạc Liêu được biết đến là nền văn hóa ẩm thực phong phú của miền tây, trong đó nổi tiếng bậc nhất là mắm chua không xương Vĩnh Hưng.
Bánh hỏi là món khá quen thuộc với nhiều địa phương. Ví dụ như Phan Thiết có bánh hỏi heo quay, Phú Yên có bánh hỏi chà bông… Thế nhưng, món bánh hỏi gắn bó mật thiết đến nỗi người dân bảo rằng …
Nếu bạn có cơ hội du lịch Bình Dương mà không thưởng thức món bánh bèo bì thì đúng là một thiếu sót lớn, đây là món ăn ngon, nổi tiếng ở Bình Dương từ rất nhiều năm nay. Món ăn được sử dụng những nguyên liệu đơn giản…
Món gỏi đọt mây với thành phần chính là đọt mây, tôm càng xanh, hạt điều, rau thơm và các loại gia vị làm tăng thêm hương vị như chanh, nước mắm,…
Tây Nguyên nơi không chỉ biết đến với những nền văn hóa đặc sắc, với những lễ hội cồng chiêng, ché rượu mà nơi đây còn biết đến với những ẩm thực hấp dẫn. Trong đó không thể không nhắc đến món heo đồng bào nướng ống tre – ẩm thực nổi tiếng của đồng bào Tây Nguyên nói chung và người đồng bào ở Đắk Lắk nói riêng.
Khô cá lóc tại huyện Thoại Sơn tỉnh An Giang sở dĩ nổi tiếng cả nước vì các công đoạn được làm thủ công, không sử dụng chất bảo quản và tẩm màu, sản phẩm được phơi dưới ánh nắng tự nhiên nên có mùi vị thơm ngon.
Cá thu một nắng là một trong những món đặc sản nổi tiếng của vùng khơi xa Côn Đảo, đây là món ăn có vị thơm ngon đặt trưng, thịt cá ngọt mềm, không quá mặn mà ở địa phương khác không có được.
Khô cá tra phồng Châu Đốc của vùng thất sơn An Giang nổi tiếng bởi tuy là khô nhưng có lớp thịt béo thơm và chắc nịch, lớp da bao phủ giòn phồng hấp dẫn.
Bàng ở Côn Đảo là loại cây rừng, lá và quả thật to, người dân Côn Đảo thu hái quả bàng đem phơi cho dốt vỏ, rồi trong những lúc rỗi việc nhà, đem ra chẻ lấy hạt dùng làm mứt…
Tép chua hay tôm chua là một món ăn phổ biến của miền Bắc Việt Nam, nó có mặt ở nhiều nơi và nhiều vùng chế biến nhưng không đâu nổi tiếng bằng tôm chua ở Khang Ninh, Ba Bể (Bắc Kạn) – mang hương vị rất riêng biệt của vùng núi Việt Bắc.
Khi nói đến chuyện “Ăn xứ Bắc, mặc xứ Kinh” , những người sành về ẩm thực của vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc chắc chắn sẽ nhắc đến tục thi cỗ và nghệ thuật nấu ăn khéo léo của một vùng quê danh tiếng Thị Cầu.
Bánh phồng sữa dừa hay bánh phồng sữa, bánh tráng sữa là những tên gọi của món bánh đặc sản ở Bến Tre. Ngoài kẹo dừa, người dân còn dùng dừa để làm bánh, tạo nên món ăn nổi tiếng gần xa.
Nếu sầu riêng là loại trái cây đặc trưng của Nam Bộ thì măng cụt ở vườn Lái Thiêu lại là quả ngọt trái lành đất Bình Dương nói chung và thị xã Thuận An nói riêng.
Hạt điều Bình Phước được nhiều người biết đến do hạt ngon, chắc nặng và được đầu tư trồng điều lâu năm từ hồi còn tỉnh Sông Bé.
Bánh Ít lá gai là loại bánh đặc sản của người dân tỉnh Bình Định, không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, giỗ hay cưới, hỏi… Bánh tuy gọi là “ít” nhưng chứa đựng biết bao tình cảm. Bánh Ít lá gai có vị dẻo thơm, ngọt bùi và trở thành dư vị khó quên trong lòng những ai từng được thưởng thức.
Hội tụ không chỉ các nguyên liệu truyền thống như nếp cẩm, đậu xanh, nước cốt dừa, thịt mỡ, ngoài ra ở một số địa phương bánh tét lá cẩm Cần Thơ còn được bổ sung thêm một số thành phần hết sức bắt vị như mỡ hành, lòng đỏ hột vịt muối, thịt heo.
Đến với Đà Nẵng mà không thưởng thức một miếng chả bò thì chưa thật sự đến với nơi này.
Bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da (Thành phố Đà Nẵng) là món ăn tưởng đơn giản lại rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe với sự cân bằng tuyệt vời về mùi vị và dinh dưỡng.
Cá lăng thuộc họ cá da trơn thường sống ở nhiều nơi, nhưng nhiều nhất là cá lăng đuôi đỏ thường sống ở sông Sêrêpốk chảy qua địa bàn huyện Krông Nô và huyện Cư Jút thuộc tỉnh Đắk Nông.
Nếp nương được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc nhưng nói đến loại nếp ngon nhất người ta thường nghĩ ngay đến nếp nương Điện Biên.
Gỏi bưởi có màu sắc hài hòa, đủ vị chua the từ tép bưởi, ngọt từ tôm, thơm mùi gia vị khiến người ăn thích thú.
Hủ tiếu là món ăn quen thuộc của người dân Nam bộ. Tùy theo cách chế biến mà hủ tiếu từng vùng lại có hương vị riêng. Với hương vị độc đáo của mình, trước nay, hủ tiếu Sa Đéc luôn giữ chỗ đứng đặc biệt trong lòng thực khách trong và ngoài tỉnh.
Một trong những giống xoài ngon nổi tiếng của Đồng Tháp là xoài Cát Chu. Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon.
Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi đã mang lại cho vùng đất Tây Nguyên nhiều loại đặc sản quý. Một trong những đặc sản trứ danh không thể không nhắc đến khi đến Tây Nguyên, đó chính là mật ong rừng Gia Lai.
Vùng đất Hà Giang không chỉ được biết đến với những điểm du lịch nổi tiếng, những lễ hội văn hoá độc đáo và món ăn đặc sản lạ mà nơi đây còn hấp dẫn khách du lịch bởi món chè Shan Tuyết. Hằng năm, vùng đất này thu hút hằng trăm lượt khách tới đây khám phá những vùng đồi chè Shan Tuyết và thưởng thức chén trà thơm ngon này.
Nói đến các món ngon Hà Nội, không thể không nhắc tới món bún chả Hà Nội, món ăn được mệnh danh như một thứ “quà” đặc sản mà người Hà Nội đã gửi đến các vùng miền khác của đất nước.
Rươi Tứ Kỳ vốn là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hải Dương. Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chả rươi, lẩu rươi, nem rán, mắm rươi…Đây là món ăn hấp dẫn để lại nhiều ấn tượng đối với thực khách khi đã thưởng thức.
Cá mòi kho là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng. Cá mòi kho có vị thơm rất riêng mà đậm đà, gia vị đặc trưng chỉ ở Kiến Thụy có.
Cá lóc nướng trui là một trong những món ngon trứ danh ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là ở Hậu Giang. Món cá nướng này được xem là “quốc hồn quốc túy” của người dân miệt sông nước. Bởi để chế biến nên một món cá ngon đúng điệu, đòi hỏi rất nhiều yếu tố như chọn cá, chọn rơm, cách nướng và các nguyên liệu ăn kèm.
Bạn có thể đã từng thưởng thức nhiều món ăn đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng nếu bạn chưa từng nếm thử “chả cuốn lá bưởi” món ăn dân tộc Mường (Hòa Bình), trải nghiệm cảm giác thú vị, lạ lẫm mà món ăn này mang lại thì quả là điều đáng tiếc.
Bánh nẳng là loại bánh dân dã thường được làm trong những ngày lễ tết của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc. Ở mỗi vùng miền cách thức làm bánh nẳng có sự khác nhau tạo nên nét riêng biệt cho hương vị bánh.
Bún thang lươn được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hưng Yên. Bún thang lươn là sự kết hợp của màu sắc các nguyên liệu và hương vị thơm ngon, thanh khiết. Món ăn được ví như một thang thuốc bổ có nhiều dưỡng chất tạo cho bát bún trở thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt hảo.
Vốn được biết đến là đặc sản tiến vua, gà Đông Tảo không chỉ đặc biệt mà còn ngon khó cưỡng.
Bún lá cá dầm được biết đến là một trong những món ăn đặc sản của thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa). Lát bún trơn tuột, nước lèo thanh mặn thơm mùi cá tươi, làm tô bún nóng đậm đà và ăn mãi không biết ngán.
p>Gỏi lá – món ăn đặc biệt của Kon Tum mà không phải nơi nào cũng có thể thưởng thức được. Đến Kon Tum mà chưa ăn gỏi lá thì coi như chưa đặt chân đến nơi đây.
Lợn cắp nách hay còn gọi là lợn Mường Sapa (một số nơi gọi là lợn lửng, lợn còi, lợn ri) là giống lợn đặc sản có ở vùng cao và nhiều nhất ở Lai Châu.
Đến với Xứ Lạng không một ai có thể bỏ qua món “Vịt quay lá mác mật” ngon nức tiếng với hương vị rất riêng biệt không nơi nào có được.
Xôi bảy màu là món ăn truyền thống trong những ngày lễ, tết của dân tộc Nùng Dín ở Lào Cai.
Canh chua cá chốt với vị ngọt thanh của lá me non cùng miếng thịt béo từ cá chốt, giúp thực khách ngon miệng trong mỗi bữa ăn. Món ăn được xem là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Long An.
Nghệ An, vùng quê với nhiều đặc sản như cam Vinh, kẹo cu đơ,…bên cạnh những đặc sản nổi tiếng đó phải kể tới lươn. Từ lươn có thể chế biến thành các món như cháo lươn, lươn xào, miến lươn,… đặc biệt là súp lươn – món ngon được nhiều người yêu thích. Món súp lươn Nghệ An, bổ dưỡng là món ăn đặc trưng được nhiều người yêu thích khi thưởng thức ẩm thực xứ Nghệ.
Một trong những đặc sản nổi tiếng của Phan Rang – Ninh Thuận phải kể đến đó chính là Bánh Căn.
Không chỉ nổi tiếng bởi mảnh đất quê cha đất tổ, Phú Thọ còn đi vào lòng người với những món ăn thân quen qua câu ca dao truyền miệng. Cơm nắm lá cọ qua năm tháng đã trở thành món thương, món nhớ của người Phù Ninh (Phú Thọ).
Bê thui Cầu Mống là đặc sản nổi tiếng của xứ Quảng, món ăn mà bất cứ du khách nào khi đến Quảng Nam cũng muốn thử một lần.
Đến Hội An mà chưa thưởng thức món cơm gà phố Hội thì xem như chưa trải nghiệm trọn vẹn văn hóa đặc trưng của mảnh đất này.
Đến Quảng Nam, ngoài mỳ Quảng, Cao Lầu, Bê Thui Cầu Mống,… du khách nên thưởng thức món mực cơm bãi ngang. Mực cơm ở đây tuy nhỏ nhưng độ dai, ngon, ngọt và đậm đà hương vị biển thì không thể chê vào đâu được.
Nhắc đến đặc sản Hạ Long (Quảng Ninh) là nhắc đến chả mực. Chả mực Hạ Long là món chả được làm từ mực tươi và điều đặc biệt của món ăn này là nguyên liệu để làm món chả mực này chắc chắn phải là mực mai.
Một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Trị phải kể đến món Cháo Cá Vạt Giường Hải Lăng. Cả cái tên món ăn và hương vị đặc biệt đã để lại ấn tượng đối với thực khách khi thưởng thức.
Bún Hến Mai Xá là một đặc sản của làng Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị) . Đây là một món ăn ngon và nổi tiếng ở Quảng Trị.
Huế – Thành phố nổi tiếng với những món ăn dân dã, những món ăn bình dị nhưng luôn làm thực khách say mê. Huế nổi tiếng với bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, với món bún Hến, bún bò, bún mắm nêm huyền thoại, không những vậy Huế còn nổi tiếng với món Nem Lụi – món ăn có lẽ là bình thường nhưng lại đốn ngã trái tim của bao thực khách khi đến Huế. Mời các bạn cùng freSy vào bếp với món ăn dung dị này nhé!
Cơm hến là món ăn đặc sản cực kỳ nổi tiếng ở xứ Huế mà bất cứ ai ghé đến cũng nên thưởng thức một lần. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện món ăn này ngay tại căn bếp nhà mình. Cùng vào bếp với freSy để làm món cơm hến ngon đúng chuẩn Huế nhé!
Lẩu thả được làm bằng cá đục, cá suốt, nhưng ngon nhất vẫn là cá mai, một trong những loài cá đặc sản của vùng biển Phan Thiết, Bình Thuận.
Bún bò Huế là món ăn mang mùi vị rất đặc trưng của người dân Cố Đô, vì thế nó đã được liệt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất trên toàn thế giới. Để có được một tô bún bò Huế thơm ngon, đậm hương vị của xứ kinh kỳ xưa thì cần khá nhiều nguyên liệu và cách chế biến cũng có phần cầu kỳ, chi tiết.
Con mới 2-3 tuổi nhưng đòi gì là đòi bằng được, không được thì lăn ra khóc hờn cả vài tiếng đồng hồ không dứt. Làm sao để sửa tính hay ăn vạ , mè nheo của con, bạn nên làm gì để con có cách ứng sử văn minh, hãy tham khảo các bí kíp sau để tham khảo thêm các phương pháp nuôi con nhé!
Món mực một nắng Phan Thiết ngọt lịm, mềm mềm, thơm phức, hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt thật ngon.
Nói đến món ngon, đặc sản Cà Mau thì phải nói đến cua. Cua Năm Căn – Cà Mau ngon ngọt, chắc thịt nổi tiếng cả trong nước lẫn ngoài nước mà không nơi nào khác trên dải đất hình chữ S có thể sánh bằng!
Cà Mau là vùng đất có nhiều loại hải sản đặc trưng hấp dẫn du khách, trong đó có một loại đặc sản đã làm nên thương hiệu Cà Mau đó là tôm khô Cà Mau.
Lẩu mắm U Minh Cà Mau là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu đối với người dân Nam Bộ nói chung và U Minh nói riêng. Với hương vị đậm đà, da diết khiến thực khách ăn một lần rồi nhớ mãi.
Mùa nước nổi miền Tây Nam bộ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Mùa này xuất hiện nhiều cá linh, đặc biệt đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo.
Rượu sen tao nhã, vị êm nồng, mùi thơm lừng của nếp, uống ngon, nhấm nháp một chén đủ để say nồng. Rượu sen là đặc sản, một thứ quà tặng mỗi khi ai đó có dịp về miền Tây Nam Bộ (Đồng Tháp) đều muốn mua về làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè.
Du khách đến thành phố biển đừng quên thưởng thức các đặc sản trứ danh như tré trộn, bánh canh chả cá, bánh mì Lagu…
Nhắc đến ẩm thực Bến Tre, mọi người lại nghĩ ngay đến đặc sản dừa và các món ăn được chế biến từ loại quả này. Thế nhưng nơi đây còn sở hữu vô vàn những món đặc sản thơm ngon và độc đáo khác mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ khi có cơ hội ghé thăm miền đất này.
Sữa hạt hay còn gọi là “sữa thực vật”, thực chất là tên gọi của loại sữa được chế biến từ những loại hạt được chọn lọc từ tự nhiên. Bên cạnh hương vị thơm ngon, dễ uống và nhiều dinh dưỡng thì sữa hạt còn có tác dụng…
Nhắc đến ẩm thực Tiền Giang, hầu hết tất cả mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến món hủ tiếu Mỹ Tho nức tiếng gần xa. Sở dĩ món đặc sản Tiền Giang này được ưa chuộng là bởi nó sở hữu hương vị mà hiếm có phiên bản hủ tiếu nào sánh được.
Kẹo Cu Đơ là một trong những đặc sản của người xứ Nghệ, để lại nhiều dấu ấn không những con người nơi đây, mà cả du khách thập phương mỗi lần đi qua Hà Tĩnh đều muốn dừng chân lại mua về thưởng thức và làm quà.
Trong hàng loạt món ăn đặc sản của Kon Tum thì không thể thiếu món thịt hun khói Bazana. Một món ăn mang đậm hương vị của núi rừng, chỉ cần được nếm thử một lần sẽ khiến thực khách nhớ mãi.
Có thể nói chả cá thác lác là món ăn đặc sản làm nên thương hiệu của vùng đất sông nước Hậu Giang, ai đã đến đây mà không thưởng thức nó hoặc mua đặc sản Hậu Giang làm quà thì đúng là thiếu sót lớn…
Xoài Cam Lâm từ lâu đã trở thành một thương hiệu tin dùng của người dân cả nước. Những cải tiến trong công nghệ trồng cây ăn quả đã giúp người dân nơi đây phát hiện ra giống xoài mới và cải thiện các loại cũ.
Phú Quốc gắn liền với nhiều đặc sản có sẵn danh tiếng như nước mắm cá cơm, tiêu, nấm tràm song du khách vẫn không thể bỏ qua “khô cá thiều”. Họ thích mùi vị thanh khiết của loài cá nước ngọt cũng như hương thơm…
Không chỉ là món ăn ngon, atiso hầm giò heo còn là loại thuốc bổ. Nó giúp cho người ăn ngủ ngon, lợi tiểu, mát gan, tăng thêm sức khỏe.
Những cây salad xanh mướt của Đà Lạt, những quả bơ thơm ngon, ngoài cách chế biến thông thường là ăn sống hay trộn dấm, xay sinh tố hay mục đích ăn vặt ấy ra. Với sự kết hợp của rau salad và trái bơ đã góp phần…
Cũng như những vùng miền trên lãnh thổ thì Đơn Dương –Lâm Đồng Đà Lạt được sự ưu ái của trời đất do khí hậu lạnh nên Chuối Laba hợp khí hậu và phát triển tốt trên mãnh đất Đà Lạt.
Lạp xưởng ở Cần Đước là một món ăn biến tấu có thương hiệu lâu đời và nổi tiếng nhất nhì ở Nam Bộ, lạp xưởng đặc trưng với hương vị thơm ngon, đậm đà khó quên.
Bưởi Đoan Hùng trước đây còn có tên là bưởi Phủ Đoan, là một đặc sản trái cây của tỉnh Phú Thọ. Bưởi Đoan Hùng trái không to nhưng vỏ mỏng, múi tép chứa nhiều nước, ăn vừa giòn vừa mát ngọt và có hương vị rất riêng…
Tỏi Lý Sơn là loại tỏi quý, được trồng nhiều ở đảo Lý Sơn vì điều kiện đặc điểm thổ nhưỡng thuận lợi cùng kinh nghiệm lâu đời của bà con đã tạo ra hương vị riêng đặc biệt cho loại đặc sản này.
Nem Chợ Sãi là một trong một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị. Món ăn tạo nên sự thanh tao, mùi vị thanh mát, thấm đậm ít có nơi nào có được như nem chả chợ Sãi.
Sữa hạt Cầu Vồng đảm bảo 100% nguyên chất từ các loại đậu hạt cao cấp, không phụ gia, không chất bảo quản, không đường, không pha sữa bò hay sữa bột.
Với vẻ trữ tình, thơ mộng của cảnh quan, sông Hương xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật, thi ca. Dưới đây là 4 tọa độ giúp bạn chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của dòng Hương.
Phú Quốc không chỉ có những điểm tham quan nổi tiếng như: Bãi Kem, bãi Sao, bãi Dài… mà Phú Quốc còn có Hòn Mây Rút đang là điểm đến tiếng được du khách trong và ngoài nước lựa chọn mỗi khi có dịp đến tham quan,…
Sữa hạt hay còn gọi là “sữa thực vật”, thực chất là tên gọi của loại sữa được chế biến từ những
loại đậu hạt được chọn lọc từ tự nhiên, có thể là hạt ngũ cốc: mè, gạo, ngô, yến mạch…; các loại đậu: đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ… hay các loại hạt dinh dưỡng giàu chất béo: mắc ca, óc chó, hạnh nhân, điều…
Thắp hương cúng thổ công và gia tiên là nét văn hoá đẹp của truyền thống người Việt. Hướng dẫn văn khấn cúng gia tiên, thần linh đầy đủ, chi tiết nhất.
Theo phong tục Việt Nam, cứ vào ngày rằm hằng tháng, trước khi làm lễ cúng tổ tiên nhà mình, mọi gia đình đều cần làm lễ cúng thổ công. Vậy gia chủ cần sắm lễ gì để dâng lên bàn thờ và chuẩn bị văn khấn gia tiên ngày rằm như thế nào? Cùng freSy tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Việc cúng bái ngoài trời không chỉ là nghi thức truyền thống mà còn là cách thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và thần linh. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn trong việc viết bài văn cúng sao cho đầy đủ và đúng chuẩn. Đừng lo lắng! freSy gợi ý văn mẫu cúng ngoài trời hoàn chỉnh, giúp bạn thực hiện nghi lễ một cách trọn vẹn và ý nghĩa nhất.
Đối với những người vừa bắt đầu chuyển sang chế độ ăn thuần chay, chắc hẳn các bạn sẽ gặp nhiều bối rối khi không hề có kinh nghiệm trong việc nấu các món chay, không biết cách lên thực đơn thế nào cho đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vẫn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của mình. Dưới đây là một số gợi ý cho các món thuần chay dễ thực hiện. Mỗi gợi ý chỉ gồm từ 2-3 nguyên liệu, các nguyên liệu đó lại rất dễ tìm ở các chợ và siêu thị tại Việt Nam. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc làm quen với lối sống thuần chay.
Thuần chay (hay “Veganism” trong tiếng Anh) là một phong cách sống chay thực hiện việc tránh dùng sản phẩm từ động vật, chủ yếu là trong chế độ ăn, và được cho là khởi nguồn từ triết lý phản đối việc động vật bị coi như hàng hóa. Một người thực hiện chế độ ăn chay hoàn toàn hoặc triết lý chay hoàn toàn được gọi là “Vegan”.
Thuần Chay là chế độ ăn chay nghiêm khắc nhất và hiện tại ngày càng được nhiều người theo đuổi. Theo chế độ ăn thuần chay, bạn cần loại bỏ hoàn toàn thịt của các loại động vật, các loại hải sản, thủy sản và kể cả những sản phẩm tưởng chừng không gây hại đến chúng: trứng, sữa, mật ong, geletin, váng sữa…
Chế độ ăn thuần chay được biết đến với tác dụng giúp mọi người giảm cân và cắt giảm khí thải CO2. Ngoài ra nó còn cho ta thêm rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Trước tiên, một chế độ ăn thuần chay sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe. Chế độ ăn này còn giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tiểu đường loại 2 và một số loại bệnh ung thư khác.
Trong đông y, gừng và lá chanh là các loại thực vật tốt cho sức khỏe đồng thời khi nó được chọn làm gia vị chế biến món ăn thì sẽ kích thích vị giác, dậy mùi thơm đặc trưng mà không loại cây gia vị nào có được. Đặc biệt lá chanh là nguyên liệu không thể thiếu trong các món liên quan đến thịt gà. Hương vị đậm đà của thịt gà cộng thêm mùi thơm của lá chanh sẽ tạo nên món ngon khó cưỡng. Cùng freSy vào bếp làm món Gà rang gừng – lá chanh các bạn nhé!
Ở các tỉnh vùng cao miền Tây Bắc, vào những ngày trời ấm áp, đi dọc bờ suối sẽ thấy những đám rêu xanh dài óng mượt bập bềnh theo dòng suối. Rêu suối được xem là món ngon trời ban và là một trong những nét đẹp …
Cách trung tâm Hà Nội 120km về phía Nam, Vườn quốc gia Cúc Phương là Vườn Quốc gia ở Việt Nam được thành lập đầu tiên, từ năm 1962. Nằm sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp, Vườn quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa, tổng diện tích lên tới hơn 22.000ha.
Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.
Bánh chưng Nhật Lệ từ lâu đã là món ăn nổi tiếng xứ Huế không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết truyền thống của người dân cố đô Huế.
Cái tên bánh chưng Nhật Lệ đã mặc định; bao nhiêu năm nay trong lòng mọi người không chỉ ở Huế, mà còn truyền sang tận đất Mỹ. Nó là thứ quà đặc biệt vào dịp Tết đến, Xuân về. “Nghề mình, mình thương!” – là câu nói mà khi về đây bạn sẽ được nghe khi hỏi về lí do sao nghề làm bánh chưng đã được truyền qua bao đời nay ở Nhật Lệ.
Nhiều người dùng có thói quen sử dụng lại các loại hộp đựng thực phẩm nhưng lại không biết về các ký hiệu dưới đáy hộp nhựa có cho phép tái sử dụng không.
Trái cây trước khi xuất khẩu vào những thị trường khó tính như Mỹ bắt buộc phải được xử lý chiếu xạ. Thế nhưng, mức phí thực hiện dịch vụ này của Việt Nam hiện đang cao gấp 4 lần so với Thái Lan, càng làm cho khả năng cạnh tranh của trái cây Việt trên thị trường thế giới giảm sút.
Chanh dây hay còn gọi là chanh leo là loại trái cây nhiệt đới rất giàu chất dinh dưỡng, lại dễ chế biến thành nước uống giúp thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những lợi ích cũng như tác hại không ngờ của chanh dây, hãy cùng freSy điểm qua nhé.
Trái bơ là loại trái cây nũng nịu, khó chiều, đỏng đảnh và rất nhạy cảm, vì thế cần được nâng niu và bảo quản đúng cách để trái bơ không bị thâm đen bên trong và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó. freSy thân mời Quý khách hàng tham khảo CÁCH BẢO QUẢN BƠ để có được những quả bơ như ý khi sử dụng.
Bơ là một trong những loại quả nhiệt đới được yêu thích ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Vậy điều gì đã giúp bơ được chọn lựa là nguyên liệu làm đẹp cũng như xuất hiện trong những bữa ăn hàng ngày.
Hãy cùng freSy tìm hiểu tác dụng của quả bơ các bạn nhé.
Quả vả là một loại quả vô cùng dân dã và quen thuộc với đời sống của chúng ta. Dân dã là thế, nhưng đây lại là loại quả có rất nhiều tác dụng và là một thành phần quan trọng trong nhiều bài thuốc quý như: ngăn chặn ung thư, giúp chắc khỏe xương, giảm cholesterol… Hôm nay chúng mình sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ càng về loại cây này nhé!
Bê lụi sả là món đặc sản được đông đảo thực khách yêu thích và lựa chọn khi đến du lịch Tây Ninh. Mang một hương vị rất khác trong số các món nướng, bê nướng lụi sả đem đến một trải nghiệm vị giác hết sức thú vị cho thực khách.
Lớp bánh cùng các loại nhân, rau sống, nước chấm cầu kỳ, tạo nên hương vị cuốn 3 miền đặc sắc. Phở cuốn, bánh tráng thịt heo 2 đầu da, nem lụi… hút thực khách trong, ngoài nước.
Hạt mắc ca rất nổi tiếng vì giá trị dinh dưỡng và sự thơm ngon của nó. Mắc ca thậm chí được gọi là “hoàng hậu của quả khô” bởi những tác dụng tuyệt vời của nó mang lại.
Nhiều người lầm tưởng rằng quả vả chính là quả sung nhưng thực tế không phải vậy. Quả vả thuộc họ Dâu Tằm, có tên khoa học là Ficus auriculata Lour. Tên gọi khác của quả vả là sung lá rộng, sung Mỹ, sung tai voi. Đặc điểm nhận dạng của cây vả là thân gỗ nhỏ, tán rộng, chiều cao trung bình từ 4 – 10m. Vỏ cây xù xì, màu nâu xám, cành non mọc ra có lông tơ. Từ quả vả chúng ta có thể chế biến được 4 món ngon đặc biệt.
Vịt luộc tưởng dễ mà không hề đơn giản, bởi thịt rất dễ bị nát hoặc dai hay nhạt do không ngấm đủ gia vị. Vậy, làm sao để có món vịt luộc ngon không kém gì ngoài hàng?
Gia vị không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn hằng ngày. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp chị em biết cách bảo quản các loại gia vị trong căn bếp xinh xinh của mình.
Không cần tốn quá nhiều nước và xà phòng, chỉ với một quả chanh, 1 chút dấm hoặc 1 ít nước rửa bát, bạn sẽ làm cho lò vi sóng nhà mình sạch bóng sau 5 phút, và căn bếp thì thơm mát mùi chanh. Chiếc lò vi sóng cũ kỹ, mùi khó chịu sẽ trở nên sáng bóng, thơm dịu nhẹ và giúp cho việc nấu các món ăn được ngon hơn, không còn mùi khó chịu nữa đấy.
Muối là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Tuy nhiên, ngoài công dụng để nêm nếm, muối còn giúp ích rất nhiều trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một vài mẹo nhỏ thú vị từ muối mà có thể bạn chưa biết.
Công nghệ hiện đại phần nào đã giúp cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản và thoải mái hơn rất nhiều. Tuy nhiên bên cạnh việc sử dụng các thiết bị công nghệ, có rất nhiều những mẹo vặt đơn giản nhưng vô cùng sáng tạo, góp phần không nhỏ giúp chúng ta giải quyết những vấn đề thông thường hay gặp phải một cách dễ dàng.
Sử dụng tinh dầu tràm nguyên chất lâu nay vốn rất tốt cho phụ nữ mang bầu, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, và tất nhiên người lớn vẫn sử dụng rất hiệu quả. Nhưng cụ thể tinh dầu tràm có tác dùng gì ? Có thể sơ lược như: trị ho, sát khuẩn, khử trùng, giữ ấm, phòng cảm lạnh, trúng gió, giảm đâu khớp, tăng đề kháng…
Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ Tết truyền thống ở Việt Nam. Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày mùng 5/5 âm lịch. Tết Đoan Ngọ là cái Tết chung của một số nước chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ còn mang những ý nghĩa khác biệt.
Hạt Sacha inchi tên khoa học là Plukenetia Volubilis được mệnh danh và “Vua của các loại hạt”hay “siêu thực phẩm mới”, có thành phần dinh dưỡng gấp nhiều lần so với quả óc chó, quả mắc ca, hạt điều…
Bao tử hầm tiêu là món ăn yêu thích của nhà freSy. Nhưng thời gian đầu, mình cũng đã mất khá nhiều thời gian để tìm cách “xử lý nội bộ” trong bao tử heo để nó không làm ảnh hưởng đến món ăn yêu thích của mmình. Bao tử heo vừa giòn, vừa dai lại có vị ngọt mà không bị ngán, còn rất thích hợp cho cả bữa cơm gia đình.
Giờ vàng để cứu chữa bệnh nhân đột quỵ là từ 3-6 giờ, song rất nhiều trường hợp đến viện muộn vì để ở nhà… cạo gió.
Trà chế biến từ những lá cà ri được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các bệnh khác nhau. Theo Boldsky, dưới đây là những lợi ích sức khỏe của trà lá cà ri và cách pha chế ở nhà.
Việc tắm tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn có những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải, theo Prevention.
Nhà tắm – nơi bẩn nhất trong nhà thì phải dọn thế nào cho sạch đây?
Giải pháp mà hầu hết mọi người đều lựa chọn là lau đi lau lại cho đến khi cơ thể cảm thấy mệt rã rời nhưng kết quả lại không được như mong muốn. Hãy áp dụng 7 mẹo vặt dưới đây, bạn sẽ không còn sợ hãi việc dọn dẹp nhà tắm nữa!
Khi đang trong cơn đói với cái bụng rỗng sôi sục thì những thứ gì có sẵn trước mặt và ăn được đối với bạn cũng trở nên hấp dẫn hoặc cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận, bởi không phải thứ gì cũng có thể ăn được trong lúc đói vì nó tác động trực tiếp lên dạ dày.
Ngày nay, hầu hết mọi người đều đã từng nghe qua những lợi ích sức khỏe do trà mang đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết uống trà nhiều có tốt không, dẫn đến tình trạng một số người có xu hướng lạm dụng thức uống này.
Không biết từ khi nào mắm Huế đã trở thành món ăn gần gũi với người dân Cố đô và khách du lịch. Những hủ mắm nhỏ nhỏ xinh xinh, bình dị chinh phục hầu hết khách phương xa và ai cũng muốn mang về cho người thân như món quà đặc sản.
Trà giúp cải thiện sức khỏe làn da, giúp con người giữ được vóc dáng khỏe mạnh và cân đối nhưng bạn có biết, trà còn có những công dụng tuyệt vời khác không? Từ hàng nghìn năm trước, trà đã xuất hiện và người ta sử dụng nó để giảm căng thẳng, kiểm soát cân nặng và phòng bệnh cảm lạnh…
Mắm cá rò, tôm chua, mắm nêm… của thành phố miền Trung đặc biệt vì cách chế biến và chọn nguyên vật liệu khác lạ.
Tiết kiệm là cần thiết, tuy nhiên tiết kiệm đến mức chuốc bệnh vào người là sai lầm của không ít người.
Dưới đây là những kiểu tiết kiệm sai lầm, có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn, khiến bạn phải vào viện điều trị, chi phí còn tốn kém hơn rất nhiều.
Quả cau quen thuộc được xem là loại dược liệu rất hữu ích, đặc biệt trong điều trị giun sán, đau bụng hay bệnh sốt rét.
Bùi và béo khi luộc, hay thơm giòn khi rang, đậu phộng là món ăn vặt khoái khẩu đối với nhiều người vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nhưng không chỉ có thể, đậu phộng có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe.
Để làm nên những hũ mắm hương vị thơm ngon, đậm đà, mang hơi thở của biển cả, công đoạn làm mắm mới thực sự công phu, chứa đựng trọn vẹn chân tình và tâm huyết của những người làm mắm xứ Gò.
Người trong giới y học cổ truyền thường nhớ nằm lòng câu chuyện kể của y sư Tuệ Tĩnh về trường hợp một lương y mới vào nghề đã tắc trách gây chết một bệnh nhân đau bụng, vì kê 2 vị thuốc nhân sâm và cam thảo chung…
Nói đến phở người ta nghĩ ngay đến Hà Nội bởi phở của mảnh đất này không chỉ ngon mà còn vô cùng đặc biệt và đa dạng về chủng loại. Bên cạnh phở nước, phở xào, phở cuốn là món ăn thanh tao góp phần góp phần làm phong phú…
Về miền Tây Nam Bộ bạn không chỉ được ngắm nhìn phong cảnh sông nước nên thơ, trữ tình. Mà còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon, đặc sản trong đó không thể không kể đến món lẩu cá linh đậm đà, mang hương vị riêng…
Trước thời tiết mưa to gió lớn, mỗi gia đình nên tích trữ các thực phẩm để được lâu, chế biến nhanh gọn như mì tôm, đồ hộp, ngũ cốc ăn liền…
Giờ này mà lang thang lên phố, vô tình lại thấy một người ngồi bên chiếc thúng nhỏ, bên cạnh là mớ lá sen với bó rơm khô tai tái. Ấy thì đích thị là bán cốm rồi.
Mỗi khi nhắc đến protein, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các loại thịt mà không biết rằng thực vật cũng là một nguồn protein rất dồi dào, thậm chí có không ít rau củ chứa lượng protein nhiều hơn thịt.
Có nhiều món ăn lạ, ngon miệng như sushi, hàu sống… nhưng có thể không phù hợp với thể trạng của bạn. Nhiều món ăn đặc sản đắt tiền có thể chứa các vi khuẩn, độc tố có hại nhất là với những người có hệ miễn dịch yếu.
Cố đô Huế vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản nức lòng du khách thập phương. Ngoài cơm hến, tôm chua, bún bò, mè xửng, bánh canh, bánh bột lọc… còn có một thứ quả được nâng lên tầm thương hiệu của vùng đất này…
Ẩm thực Việt Nam không chỉ nổi tiếng nhờ bánh mì hay phở. Thông qua chương trình truyền hình, các nhà làm phim đã truyền tải nhiều khía cạnh đặc biệt khác của ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế.
Nhiều món với tên gọi khó hiểu khiến thực khách không đoán nổi thành phần bên trong như tung lò mò, cơm huyết rồng… Do cách chơi chữ hoặc tiếng địa phương, nhiều món ăn có tên khá kỳ lạ…
Nhắc đến đặc sản Thanh Hoá, bên cạnh nem chua, mắm tép, bánh gai… chắc chắn không thể bỏ qua món chả tôm thơm lừng và hấp dẫn. Và thật chẳng ngoa khi nói rằng chả tôm là một trong những món ăn độc đáo và khó tìm nhất…
Chè thưng hay còn gọi là chè bà ba – một trong những món chè ngon nhất Việt Nam được bán nhiều tại Sài Gòn và khắp các tỉnh thành của miền Tây sông nước. Đây vốn là một món ăn bình dị, thân thương, được nấu…
Xứ Huế mộng mơ hàng năm luôn đón chào hàng nghìn du khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về nơi đây. Mảnh đất lừng danh với nhiều thứ mà du khách yêu thích: từ những chiếc nón bài thơ, đến thanh trà, miếng bánh…
Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với đặc sản bánh pía lừng danh cả nước mà còn có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng khác khiến thực khách phải khen nức nở. Trong số những món ngon đó phải kể đến món “bánh cống”…
Bún nước lèo là một món ăn đặc trưng của miền Tây nói chung và Sóc Trăng nói riêng. Bún nước lèo mang đến cho thực khách hương vị đặc trưng, là sự kết hợp hoàn hảo của bún, thịt heo quay, mắm bò học cùng …
Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà ẩm thực ở nơi đây cũng rất đa dạng và phong phú với nhiều món ăn đặc sản. Một trong những đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình được mọi người hay…
Đến Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản mắm tép Gia Viễn để tân hưởng cái độc đáo trong văn hoá ẩm thực của người Ninh Bình.
Nho Phan Rang từ lâu đã trở thành thương hiệu đặc sản nổi tiếng được du khách ưa thích và mua về làm quà khi đi du lịch tại Ninh Thuận.
Gà tre là một món ăn đặc sản rất nổi tiếng của Quảng Nam. Nếu có dịp đến Quảng Nam, rất dễ để bạn có thể tìm thấy một quán gà tre đèo Le nhưng muốn thưởng thức gà ngon đúng điệu phải tìm về với chân đèo Le ở vùng đất Quế Sơn.
Cá bống sông Trà là một món ăn đặc sản của người Quảng Ngãi. Cá bống tự nhiên kết hợp cùng tiêu và các loại gia vị tạo thành món ăn thơm ngon, món ăn tuy đơn giản nhưng lại làm say lòng nhiều thực khách.
“Nhưng khi chúng tôi thấy, rốt cuộc chén vui nhân sinh này mới nhỏ bé làm sao, mà cũng nhanh chóng tràn trề những giọt nước mắt biết bao, rồi dễ dàng cạn kiệt đến tận đáy biết bao trong cơn khát khao không bao giờ thoả mãn tìm kiếm cái vô hạn,…
Mãng cầu xiêm là một loại trái cây nhiệt đới giàu chất dinh dưỡng. Nhờ có hàm lượng vitamin cao, chất chống oxy hóa và chất xơ, mãng cầu xiêm có thể hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, giúp phòng ngừa các bệnh lý…
Đau xơ cơ là một rối loạn thần kinh cảm giác đặc trưng bởi đau cơ lan rộng, cứng khớp và mệt mỏi. Đây là bệnh mạn tính , cơn đau đến và di chuyển khắp cơ thể, gây đau đớn thường trực cho 6% dân số thế giới.
Các sản phẩm trà có mặt trong mỗi gia đình, trong mọi nghi thức từ đám cưới, tuổi thọ đến đám tang, ngày giỗ, v.v. Nhưng, trong suốt lịch sử uống trà hàng ngàn năm, người Việt Nam không có truyền thuyết nào về trà.
Cuộc sống con người ngày càng trở nên bận rộn, nhịp sống tăng nhanh, con người luôn phải gồng mình lên để bắt kịp với sự thay đổi liên tục của cuộc sống. Do đó, để có thể cân bằng lại nhịp sống, nhiều người đã tìm đến “trà đạo”. Vậy nghệ thuật trà đạo là gì?
“Nhân sinh tựa một ly trà” – người đời vẫn thường nói như thế. Với mỗi người yêu trà, nó không chỉ là một loại thức uống đơn thuần mà còn mang đến nhiều ý nghĩa và bài học nhân văn trong cuộc sống.
Văn hóa thưởng trà như một dòng chảy xuyên suốt từ xưa đến nay và thấm đẫm vào cuộc sống, tâm hồn của những con người Việt. Trà đã được bắt nguồn, gắn liền và có sức sống mãnh liệt như cuộc sống của những con người Việt trong quá trình lâu dài của 4000 năm lịch sử.
Trà một thứ uống rất quen thuộc, gần gũi mộc mạc, xuất hiện ở mọi nơi và không có sự phân biệt tầng lớp, giai cấp. Trà có những vị đắng, chát nhưng tận cùng nó vẫn đọng lại vị ngọt dịu nơi cổ họng. Cũng vậy, cuộc đời của bất kỳ ai cũng có những cung bậc đắng, chát, chua, cay…
Uống trà và thưởng trà là môn nghệ thuật đòi hỏi sự công phu. Trà là loại nước uống, nhưng cũng là phương thức để liên kết con người lại với nhau. Trà là thú vui, cũng là văn hóa, là đạo. Hãy cùng freSy with passion khám phá về trà đạo và tìm hiểu một vài câu nói hay về trà đạo ngay sau đây nhé!
Nước mắm là món “quốc hồn, quốc túy”của người Việt, là thứ làm cho ẩm thực Việt phân biệt với phần còn lại của ẩm thực thế giới. Có lẽ vì thế mà “tín đồ nước mắm”gốc Việt đã lớn tiếng khẳng định “nước mắm là sản phẩm ‘riêng có’của người Việt”!
Việc chế biến nước mắm nhỉ thì công phu hơn. Cách chế biến nước mắm nhỉ khác hẳn với cách chế biến nước mắm trong thùng lều như đã kể ở trên. Mắm nhỉ ở Phan Thiết thường được muối bằng loại cá chỉ sọc vàng.
Có thể chính vì GMO – các loại thực phẩm biến đổi gien nên trong thế kỷ XXI đại đa số các cặp vợ chồng sẽ bị tuyệt tự. Còn những ai có thể sinh con đẻ cái được thì cũng chỉ tạo nên những đứa trẻ bị suy thoái về trí lự.
Cây ổi còn có tên gọi khác là phan thạch lựu, là ủi, mác ổi, mù úy piếu,… có tính ấm, vị ngọt hơi chua sáp. Cây ổi là loại cây ăn quả rất phổ biến, quen thuộc tại Việt Nam.
Theo Hiệp hội gia vị thế giới, Việt Nam sở hữu loại cây gia vị quý báu với sản lượng hàng năm thuộc top đầu thế giới là cây hồi. Loài cây này là một loài cây bản địa quý báu, chỉ có rất ít quốc gia sở hữu, chiếm phần lớn tại Việt Nam và Trung Quốc.
Kegel là một loại bài tập cơ bản giúp tăng cường cơ PC (cơ cấu trúc xương chậu) và cải thiện sức khỏe sinh sản. Trong bài viết này, hãy cùng freSy with passion sẽ tìm hiểu về lợi ích của bài tập Kegel và cách thực hiện đúng để đạt được kết quả tốt nhất.
Những ngày giao mùa thu – đông chúng tôi lại có dịp tìm về những miền quê ở Bình Dương để ghi nhận khoảnh khắc cuộc sống bình yên. Trong một chuyến công tác đến huyện vùng xa Dầu Tiếng, chúng tôi có cơ duyên được lắng nghe những điển tích về nguồn gốc của những cây măng cụt cổ …
Đến năm 1923 có tấm bản đồ Sài Gòn – Chợ Lớn được Nha Địa dư Đông Dương (Service Géographie de l’Indochine) vẽ dựa theo ảnh của Nha Hàng không (Service Aéronautique), khắc in và xuất bản vào tháng 12-1923.
Nhưng giữa cuộc sống đầy bon chen này, con người rất khó giữ được trạng thái không lo không nghĩ, không ưu phiền vấn vương. Người ta cứ mãi chạy theo những điều phù phiếm trước mắt mà quên mất những giá trị thật sự của đời người.
Khi nhắc tới cái tên chợ Cầu Ông Lãnh, chắc ai cũng biết chợ được lập sau cầu nên tên chợ mới đặt theo tên cầu. Cầu xây từ lúc nào chưa có tài liệu nào ghi chính xác nhưng theo học giả Trương Vĩnh Ký viết năm 1885 thì cây cầu gỗ bắc qua rạch Bến Nghé là do ông Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng ….
Tân Định xưa vốn là thôn mới hình thành từ cuộc hồi cư của người dân Việt sau khi Pháp chiếm Gia Định năm 1859; mang cả nét Việt lẫn nét Pháp trong sinh hoạt lẫn kiến trúc…
Tre là bạn đồng hành thủy chung, thân thiết của người từ thuở xa xưa gian lao suốt nhiều thế kỷ khai hoang mở đất để rồi dựng nước. Những làng xã định cư với lũy tre xanh bao bọc ngăn gió bão, từ ấy đã là đặc trưng không chỉ của không gian sinh tồn của làng, mà còn là đặc trưng văn hóa – thẩm mỹ riêng có của làng quê Việt Nam ta.
Từ bao đời nay, trà đã trở thành một thức uống quen thuộc không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người dân đất Việt. Cái hương trà thơm, thứ vị đậm đà thấm đẫm vào tâm thức bao người trong kiếp nhân sinh. Trà ban đầu đắng chát, sau mới lẫn chút ngọt ngào.
Chính quyền thực dân Pháp đã tính toán thế nào cho việc điện khí hóa Sài Gòn? Đó là cả một câu chuyện dài mà có lẽ nhiều công dân của Sài Gòn ngày nay chưa tường tận.
Ở Sài Gòn, dẫu không kiếm được nguyên liệu chuẩn là lươn xứ Nghệ thì với vài ba bí quyết “bỏ túi”, cũng coi như bạn đã về Nghệ An thưởng thức món ăn nổi tiếng này rồi đó.
Ibuprofen là thuốc giảm đau, chống viêm không steroid. Tuy nhiên, FDA cảnh báo phác đồ liều cao thuốc này có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, đau tim và cao huyết áp.
Trong những ngày khô khát này, đến xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương, men theo mé sông Sài Gòn, mọi người sẽ nhìn thấy những vườn cây ăn quả xanh ngắt, trĩu quả mà không cần tới sự can thiệp của bất kỳ một thiết bị bơm tưới nào.
Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này là suy dinh dưỡng, căng thẳng, béo phì, uống nhiều rượu và hút thuốc.
“Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng”, hơn nửa thế kỷ, địa danh Cây Da Sà luôn khét tiếng giang hồ của các đại ca. Nhiều năm qua, một cuộc đổi thay, hồi sinh vùng đất dữ đầy gian nan…
Nhiều năm trước, một số người dân đã đưa cây hoàng đàn trên rừng về vườn nhà trồng, với ý định bảo vệ giống cây quý. Và hiện nay có gia đình đã thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ việc bán cây giống hoàng đàn.
Những con hẻm nhỏ loằng ngoằng như hang rắn. Mùi khen khét của thuốc phiện lẫn trong mùi hôi của rác rưởi, ao tù dày đặc quanh Cây Da Sà. Từ sáng đến chiều rồi qua đêm, mùi thuốc phiện khét cả xóm nghèo.
Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam, được biết đến với nền kinh tế phát triển và văn hóa đa dạng. Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đến để khám phá ẩm thực Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh…
Bạn muốn tìm kiếm một địa điểm để thưởng thức bữa sáng kiểu Tây trong không gian sang trọng và lịch sự tại TP.HCM? Chúng mình giới thiệu đến bạn 10 nhà hàng ăn sáng kiểu Tây tuyệt vời tại thành phố Hồ Chí Minh nhé!
Việc ăn chay ngày càng trở thành một xu hướng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tại TP.HCM, có rất nhiều nhà hàng chay với các món ăn đa dạng từ món Á đến món Âu đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Hãy cùng chúng mình tham khảo Top 10 nhà hàng chay tại TP.HCM trong bài viết dưới đây nhé.
Bỏ túi ngay cẩm nang ăn chơi Quận 2 (nay thuộc Thành phố Thủ Đức) từ A – Z để được cập nhật những địa điểm ở Quận 2 thú vị nhất, dịp rảnh rỗi cùng bạn bè, người thương đến Quận 2 “oanh tạc” mà chẳng lo không biết đi đâu chơi, chỗ nào đẹp, nơi nào check-in sống ảo là hết nấc ở Quận 2.
Xu hướng sống ở Quận 9 (nay là một phần của Thành phố Thủ Đức), làm việc ở Quận 1 đang là phong cách sống rất được ưa chuộng của giới trẻ, giới doanh nhân thành đạt ngày nay. Dù ở Quận 9 đã lâu nhưng liệu bạn đã khám phá hết tất tần tật những địa điểm vui chơi ở Quận 9 nổi bật dưới đây?
Nước mắm là loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu ở gia đình Việt. Thứ quyết định chất lượng của nước mắm chính là độ đạm. Vậy bạn có biết độ đạm của nước mắm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?
Dọc theo đường cong bờ biển Việt Nam là những vùng nước mắm nổi tiếng như Cát Hải, Phan Thiết, Cà Ná, Phú Quốc. Hương vị nước mắm được quyết đinh bởi nguồn cá, tỷ lệ trộn muối, đặc thù khí hậu và phong vị ẩm thực đặc trưng theo mỗi vùng.
Người La Mã Xưa sau khi đánh bắt xong, họ lọc bỏ xương cá và cho cá, máu cá, ruột cá tất cả vào trong nước muối, để Garum được thơm hơn họ cho thêm các loại rau mùi, Và họ đem nhũng bình gốm đụng Garum phơi dưới nắng qua nhiều ngày, để lên men dậy mùi. Khi cá rục, những người La Mã ép lấy nước cốt và sử dụng làm gia vị.
Khác hẳn với nước chấm công nghiệp, nước mắm truyền thống là sản phẩm được làm hoàn toàn theo phương pháp ủ chượp thủ công của cha ông. Mắm được chắt cốt từ tinh chất cá cơm và muối được ngâm dầm trong các lu, vại…
Nước mắm công nghiệp được tạo thành từ sự pha loãng nước mắm truyền thống, sau đó trộn thêm hơn chục chất điều vị, tạo màu, chất bảo quản, chất điều chỉnh độ chua, tạo sánh…
Nước mắm châu Á thường được chế biến từ cá cơm, muối, và nước, và cần được tiêu thụ điều độ vì nó có vị rất mạnh. Nước mắm Thái Lan rất giống mắm Việt Nam và được gọi là nam pla (น้ำปลา).
Bánh mì là món ăn phổ biến ở TP.HCM, quen thuộc với người dân địa phương và du khách. Mỗi tiệm nổi tiếng với một kiểu bánh mì khác nhau từ nguyên liệu tới cách chế biến.
Sau khi cắt những loại quả như táo, lê, bạn sẽ thấy chúng nhanh chóng chuyển sang màu nâu. Dù hương vị có thể không ảnh hưởng nhiều, hình thức xấu có thể khiến bạn chẳng muốn ăn.
Lá ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm và đặc tính kháng khuẩn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, tác hại của trà lá ổi hay nước lá ổi cũng là điều bạn cần hết sức lưu ý.