Cháo gạo lứt – hàu sữa

NGUYÊN LIỆU:
  • 150g gạo lứt rẫy freSy
  • 2 nắm gạo Nhà Quê freSy
  • 500g nhân Hàu Sữa Pháp
  • 1 muỗng canh hành tỏi băm
  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cafe tiêu
  • 1 muỗng cafe dầu ăn
  • 1 muỗng cafe nước mắm
  • 1 muỗng canh gừng cắt sợi hoặc lượng tùy thích
  • 1 ít hành lá, ngò rí, hành phi và tiêu để trang trí
THỰC HIỆN:
  • Gạo lứt vo sạch, ngâm qua đêm
  • Vo sạch gạo tẻ, trộn cùng gạo lứt để nấu cháo. Thêm 1 muỗng cafe muối hầm hoặc muối thường vào nồi cháo để cân bằng âm dương và hạt gạo được thấm nhẹ gia vị. Lượng cháo đặc hay loãng là tùy vào ý thích của mỗi người.
  • Hàu sữa rửa sạch với muối, xả lại nước lạnh vài lần, để ráo rồi ướp với các gia vị đã trình bày ở trên.
  • Nấu cháo đến khi hạt gạo nở (khoảng 30-45 phút). Nhắc nồi xuống và đậy nắp lại để cháo được nở hoàn toàn.
  • Phi thơm hành tỏi cùng 1 ít gừng cắt sợi ở một chảo khác. Cho phần hàu sữa đã ướp vào xào đến khi thịt hàu săn lại. Lưu ý không xào quá lâu trên lửa lớn.
  • Thưởng thức bằng 2 cách:
    1. Bắc lại nồi cháo lên bếp cho sôi lại. Đổ phần hàu vừa xào săn vào nồi, khuấy cháo liên tục để cháo không bị dính nồi. Cháo sôi nhẹ lại thì tắt bếp. Múc ra tô, rắc hành lá, ngò rí đã cắt nhỏ + hành phi freSy + ít tiêu lên mặt cháo và thưởng thức.
    2. Múc cháo ra tô. Cho phần hàu sữa đã xào săn lên mặt cháo. Cuối cùng là hành lá, ngò rí đã cắt nhỏ + hành phi freSy + ít tiêu lên mặt cháo. Trước khi thưởng thức thì trộn đều các nguyên liệu.
  • Món này ăn ngon khi có Tương Ớt Huế freSy để đánh thức vị giác.

Công thức chỉ mang tính tương đối, các bạn có thể gia giảm tùy vào khẩu vị của gia đình.

Chúc các bạn thành công!
Chia sẻ:

Bài viết khác