Hôm nay bạn đã đi chợ chưa? Mai mình sẽ đãi gia đình món gì nhỉ? Mời bạn ghé qua Cửa Hàng chúng mình xem Hôm nay freSy có gì nha!
Đối với đồng bào dân tộc Dao – ngành Dao quần chẹt ở xã Huổi Só (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) thì bánh chưng đen vừa để thể hiện tấm lòng biết ơn của người đang sống tới ông bà, tổ tiên của người Dao; vừa để cầu cho một năm mới an lành, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn.
Các món ngự thiện từ động vật thường thấy là gân nai (bổ dương), hải sâm (bổ âm tráng dương), chim sẻ (tráng dương cố thận), lươn (thông kinh hoạt lạc), thỏ, ba ba (bổ huyết, cường dương)…
Ngày xưa, dường như món nào mà vua nếm qua và gật gù thì được “phong” là “ngự”. Chỉ có món… tươi sống là ngoại lệ vì dù vua đã “nếm” rồi gật gù nhiều lần nhưng vẫn không được phép gọi là “ngự”. (Nếu có, chắc cái tên này ngộ lắm).
Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, việc chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để cúng ông bà, tổ tiên là một nét đẹp văn hoá Việt. Tuy nhiên tuỳ mỗi vùng miền mà mâm cỗ ngày Tết sẽ có món ăn khác nhau, mang đậm nét đẹp ẩm thực riêng biệt.
Trong mỗi ngày Tết cổ truyền chúng ta đều có những mâm cỗ để thờ cúng và nhớ ơn tổ tiên. Bánh tét, thịt kho nước dừa, canh khổ qua nhồi thịt… là những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.
Món ăn ngày Tết luôn được các gia đình đặc biệt chú trọng, chuẩn bị công phu tỉ mỉ. Với mỗi vùng miền và tùy theo sở thích của từng gia đình mà mỗi mâm cỗ ngày càng phong phú, đặc sắc hơn…
Phở Nam Định, phở Hà Nội và mỳ Quảng được công nhận là Di sản Văn hóa phi Vật thể Quốc gia hồi tháng 8, nâng tổng số Di sản Văn hóa phi Vật thể Quốc gia liên quan đến ẩm thực lên 32.
Một lần, có dịp ra Hội An gặp gỡ một nhà thơ người Úc trong một chương trình mà anh em chúng tôi gọi đùa là “Hội thảo thơ Việt – Úc: từ di sản tới di sản”, tôi mới có dịp phát hiện bên cạnh thơ truyền thống trong hiện đại, còn có những ‘món ăn truyền thống’ trong một ‘nhà hàng hiện đại’.
Xế chiều, nắng đã nhạt. Thấy hiện lên trên Zalo của o Liên chuyên bán đồ Huế ở chợ Xóm Mới (Q.Gò Vấp, TP.HCM) một mớ cá dìa tươi. Hỏi, o nhắn lại: Cá dìa bông phá Tam Giang, ngon lắm!
Hành không chỉ giúp tôn hương, tạo vị mà còn hỗ trợ phản ứng Maillard đặc trưng cho món ăn mà ít người biết.
TP.HCM, trung tâm kinh tế và văn hóa của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với sự phát triển sôi động mà còn bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong đó, phở là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn…
TP.HCM không bao giờ ngủ, nổi tiếng với nền ẩm thực đường phố phong phú và đa dạng. Bánh mì, món ăn truyền thống của Việt Nam, là một trong những điểm nhấn ẩm thực tại đây.
Những ngày gần Tết, làng bánh – bún nổi tiếng nhất Bình Định tất bật, nhộn nhịp. Những thợ làm bún, bánh thức dậy từ nửa đêm để làm nhưng không đủ cung cấp ra thị trường.
Mùa hè cũng là lúc Sơn La vào mùa mận chín, thời tiết chưa quá oi bức thuận lợi cho việc khám phá nhiều địa điểm thú vị, thưởng thức những món ăn đặc sản ở Sơn La.
Gần khu vực suối khoáng Mỹ Lâm, nhiều gia đình đến nay vẫn giữ được cho mình nghề làm cơm lam truyền thống, tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo và trở thành đặc sản hấp dẫn khách tham quan khi đến với TP. Tuyên Quang.
Ăn gì ở Quy Nhơn ngon là câu hỏi được nhiều du khách quan tâm khi có ý định đến tham quan địa danh này. Cùng tìm hiểu 30 món ngon Quy Nhơn ngon trứ danh qua bài viết dưới đây cùng freSy.
Nhắc đến đặc sản Vũng Tàu ngoài những món như bánh khọt hay lẩu cá đuối… thì vẫn còn một ăn không thể không kể đến đó chính là món Canh súng – một món ăn vừa đơn giản mà lại cực kỳ ngon miệng.
Thịt gà đồi săn chắc, được ướp với lá chúc và những gia vị đặc biệt của vùng Bảy Núi, đã mang đến hương vị đặc biệt, không thể trộn lẫn của món ăn đặc sản này.
Về An Giang du khách không chỉ được tham quan những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp như núi Sam, bảy núi, miếu Bà Chúa Xứ,… mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản ở nơi đây.
Ngoài cảnh đẹp non nước hữu tình của hồ Ba Bể, Bắc Kạn còn có những đặc sản dân tộc rất đặc trưng. Và một trong những món ăn đặc sản của Bắc Kạn phải kể đến đó là món Cá nướng hồ Ba Bể.