Cách làm cơm hến chuẩn vị Huế

Cơm hến là món ăn đặc sản cực kỳ nổi tiếng ở xứ Huế mà bất cứ ai ghé đến cũng nên thưởng thức một lần. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện món ăn này ngay tại căn bếp nhà mình. Cùng vào bếp với freSy để làm món cơm hến ngon đúng chuẩn Huế nhé!

NGUYÊN LIỆU
  • 2kg hến tươi
  • 400-500gr gạo tẻ dẻo ngon
  • 50gr da heo
  • 150gr đậu phộng
  • 2 quả khế chua hoặc 1 quả xoài sống
  • 200-300gr dọc mùng/bạc hà
  • Rau sống ăn kèm: hoa chuối, lõi cây chuối non, rau muống, rau xà lách, rau má, rau thơm, giá, ngò rí…
  • Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, mắm ruốc, hành tỏi, chanh, ớt, gừng
THỰC HIỆN
  1. Gạo tẻ vo sạch rồi đổ nước vào và nấu chín.
  2. Đậu phộng đem rang vàng thơm với chút dầu ăn, có thể dùng dầu mầu điều để có màu sắc đẹp hơn.
  3. 2 quả khế chua rửa sạch, cắt bỏ riềm và thái thành từng lát mỏng.
  4. 50gr da heo rửa sạch, cho vào rổ để ráo rồi mang chiên phồng.
  5. Các loại rau ăn kèm trộn đều với nhau, mang ngâm với nước muối loãng trong chừng 15 – 20 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  6. Dọc mùng/bạc hà tước bỏ vỏ xơ, cắt thành lát, trộn với muối hạt rồi vắt bỏ bớt nước. Có thể chần qua nước sôi, vắt lại cho bớt nước.
  7. Gừng và hành tím lột hết vỏ, rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng.
  8. Hến sau khi mua về bạn đem ngâm và rửa sạch với nước cho nhả hết cát. Sau đó, cho vào nồi luộc chín cùng chút muối.
  9. Vớt hến và chắt nước luộc ra 2 âu khác nhau và nhớ không lấy phần nước cặn ở dưới đáy xoong nhé.
  10. Ướp hến với 1 muỗng canh nước mắm cho đậm đà. Sau đó, cho chảo dầu cùng chút hành khô phi thơm và đổ hến vào xào săn.
  11. Nước luộc hến bạn cho vào nồi đun nóng lại. Cho 1 muỗng canh mắm ruốc và 1 chút bột nêm vào khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa ăn.
  12. Thả những lát gừng vào nồi nước dùng, đun sôi rồi tắt bếp.
  13. Chuẩn bị thêm 1 chén nước ruốc pha loãng với xíu đường để thêm vào tô cơm hến nếu muốn vị đậm đà hơn
Trang trí:

Chuẩn bị một đĩa rộng, sâu lòng hoặc tô nhỏ, múc cơm ra, cho hến xào, da heo chiên phồng, rau sống cùng đậu phộng rang lên rồi chan nước hến vào (có thể thêm xíu nước ruốc đã pha vào lúc này để vị cơm hến được đậm đà hơn) và mời mọi người thưởng thức khi còn nóng nhé.

Công thức chỉ mang tính tương đối, các bạn có thể gia giảm tùy vào khẩu vị của gia đình.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ:

Bài viết khác