Bún bò Huế là món ăn mang mùi vị rất đặc trưng của người dân Cố Đô, vì thế nó đã được liệt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất trên toàn thế giới. Để có được một tô bún bò Huế thơm ngon, đậm hương vị của xứ kinh kỳ xưa thì cần khá nhiều nguyên liệu và cách chế biến cũng có phần cầu kỳ, chi tiết. Nhưng đó mới chính là phong vị của con người xứ Huế. Thân mời mọi người cùng freSy tham khảo ngay cách nấu bún bò Huế dưới đây nhé!
NGUYÊN LIỆU
Bắp bò: 600gr
Nạm bò: 500gr
Gân bò: 400gr
Giò heo (nên chọn giò trước): 1 cái khoảng 800gr
Xương ống: 1kg
Xương ống: 1kg
Mắm ruốc Huế: khoảng 3-4 muỗng canh
Sả: 6-8 cây
Gừng: 50-100gr
Gia vị cơ bản: hành - tỏi - sả băm, đường, muối, tiêu...
Bún tươi cọng nhỏ
Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành tây...)
Chả Huế, chả cua (tùy thích)
Sa tế hoặc tương ớt Huế freSy, nước mắm ngon
Huyết heo (nếu không thích ăn huyết bạn có thể bỏ qua)
THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt và xương bò thì nên rửa qua với nước muối rồi đến nước dấm, sau đó xả thật sạch dưới nước để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt bò, để ráo. Phần bắp bò, bạn cuộn lại rồi dùng sợi chỉ buộc lại.
Giò heo: cạo lông, rửa sạch, cho vào nồi nước, ninh đến khi da heo trong là được, tắt bếp, vớt ra. Bạn có thể cho vào một tí muối để luộc cùng.
Các loại rau: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo.
Ớt tươi cắt nhỏ hoặc tương ớt Huế freSy: cho vào nước mắm.
Hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ. Củ hành trắng sắt mỏng. Rau răm sắt vừa phải cỡ 2/3 ngón tay út. Sả và gừng thì đập dập, rửa sạch.
Huyết: nấu nồi nước sôi và cho phần huyết vào luộc cùng với ít muối, đường. Khi nào huyết đông, bạn dùng đũa đâm mà không thấy nước màu hồng chảy ra là được. Vớt ra, ngâm trong nước lạnh, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Pha phần mắm ruốc Huế với ½ chén nước, khuấy đều, để lắng cặn.
Bước 2: Ướp thịt
Bạn ướp tất cả các thịt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + 1 muỗng canh mắm ruốc đã pha + 2 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh tỏi băm + 2 muỗng canh sả băm.
Bước 3: Hầm thịt và xương
Bắc nồi lên bếp, cho 3-4 cây sả, 1 củ hành tây cắt đôi và ½ lượng gừng vào đáy nồi trước rồi mới cho xương và thịt giò heo vào, đổ vào lượng nước xâm xấp vừa ngập mặt thịt, đun cho sôi. Trong thời gian hầm xương, nhớ liên tục vớt sạch bọt đến bề mặt để nồi nước dùng được trong hơn. Khi thấy nồi sôi già thì hạ lửa nhỏ để liu riu thêm vài phút, tắt bếp. Vớt giò heo ra ngâm trong thau nước lạnh cho thịt săn chắc.
Với phần bắp bò, nạm bò và gân bò thì bạn cũng hầm tương tự như xương và giò heo với lượng sả và gừng còn lại.
Lưu ý: vì thịt bò và thịt heo có độ dai khác nhau nên cần phải hầm 2 loại thịt này riêng.
Bước 4: Nấu nước dùng bún bò Huế
Cho 2 loại nước hầm ban nãy vào chung 1 nồi lớn và cho thêm lượng nước vào sao cho đủ khoảng 5 lít nước, đun cho sôi, vớt sạch bọt rồi nêm nếm gia vị theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh đường + có thể thêm 1/2 muỗng café bột ngọt + chén mắm ruốc Huế đã pha loãng (nhớ bỏ đi phần cặn lắng). Sau cùng bạn cho huyết heo, chả vào nồi nước. Đợi cho sôi là bạn đã nước dùng cho món bún bò của mình.
Nếu bạn muốn nước dùng của mình có màu đẹp hơn thì có thể thực hiện thêm bước sau: Cho 1,5 muỗng canh sả băm + 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi thêm vào 2 – 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh đều tay thì tắt bếp. Cho phần này vào nồi nước dùng đang nấu.
Bước 5: Trình bày món ăn
Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp thịt, gân, chả, giò, rắc ít hành ngò và chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt, sa tế hoặc tương ớt freSy…
Công thức chỉ mang tính tương đối, các bạn có thể gia giảm tùy vào khẩu vị của gia đình.