Nem lụi xứ Huế

Huế – Thành phố nổi tiếng với những món ăn dân dã, những món ăn bình dị nhưng luôn làm thực khách say mê. Huế nổi tiếng với bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, với món bún Hến, bún bò, bún mắm nêm huyền thoại, không những vậy Huế còn nổi tiếng với món Nem Lụi – món ăn có lẽ là bình thường nhưng lại đốn ngã trái tim của bao thực khách khi đến Huế. Mời các bạn cùng freSy vào bếp với món ăn dung dị này nhé!

Nguyên liệu

1. Phần nem
  • Giò sống: 400gr
  • Thịt heo xay: 200gr
  • Hành tím
  • Sả
  • Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ăn
2. Phần nước chấm
  • Nước tương đậu nành: 300ml
  • Thịt heo xay: 150gr
  • Gan heo: 150gr
  • Sữa tươi: 40ml
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Đậu phộng: ½ chén
  • Mè trắng: ¼ chén
  • Đường, ớt bột, hành tỏi băm
Cách thực hiện
1. Sơ chế nguyên liệu:

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Rửa sạch gan heo, thái miếng nhỏ. Mè, đậu phộng rang chín, tách vỏ, giã. Sả rửa sạch, cắt khúc. Hòa bột năng với nước.

2. Thực hiện nem
  • Cho giò sống, thịt heo xay, hành tỏi băm, 1 thìa nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn vào một tô/bát lớn, sau đó trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cho vào ủ tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng.
  • Sau đó cho hỗn hợp trên ra ngoài, vắt tròn trên cọng sả, nhớ thoa thêm chút dầu ăn để nem không bị dính tay, dùng tay nắn quấn chặt giò vào cây sả.
  • Sau khi hoàn thiện thì cho cây giò nướng vàng trên bếp than, đến khi giò chín vàng đều là được.
3. Thực hiện nước chấm
  • Cho gan heo vào chén, đổ sữa tươi vào ngập gan, ngâm khoảng 30 phút thì lấy ra, băm nhỏ gan.
  • Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi vàng sau đó cho thịt heo vào phi đến khi săn lại, cho tiếp gan vào đảo đều. Tiếp cho nước tương và ớt bột vào và cho chút đường đảo đều đợi sôi lên rồi nếm thử
  • Tiếp theo bạn cho bột năng đã hòa vào nước vào hỗn hợp đang đun để tạo nên độ sánh sệt, sau đó tắt bếp và cho mè, đậu phộng đã rang vào là xong.
Cách thưởng thức
  • Phải ăn đúng cách bạn mới cảm nhận được hết cái ngon, cái tinh túy của món nem lụi. Khi ăn, người ta thường ăn kèm với bánh tráng (hay còn gọi là bánh đa nem), rau thơm, khế chua, chuối xanh, sung… tùy theo khẩu vị mỗi người. Một dĩa nem lụi sẽ có đầy đủ màu sắc: màu vàng ươm của miếng thịt đã được nướng, màu xanh của rau, màu nâu của nước chấm và thêm chút đỏ tươi của vài miếng ớt thái nhuyễn.
  • Miếng bánh tráng sẽ được trải ra và xếp lần lượt rau thơm, khế chua, chuối xanh rồi tới nem lụi, cuốn vào và bắt đầu thưởng thức. Mùi thơm của miếng nem lụi nướng vàng ươm, chút cay cay của tiêu và ớt, vị ngọt, khẽ béo ngậy, bùi bùi của nước chấm sền sệt, vị tươi mát từ rau xanh… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị hài hòa, tuyệt hảo của món nem lụi xứ Huế.

Công thức chỉ mang tính tương đối, các bạn có thể gia giảm tùy vào khẩu vị của gia đình.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ:

Bài viết khác