Nói đến phở người ta nghĩ ngay đến Hà Nội bởi phở của mảnh đất này không chỉ ngon mà còn vô cùng đặc biệt và đa dạng về chủng loại. Bên cạnh phở nước, phở xào, phở cuốn là món ăn thanh tao góp phần góp phần làm phong phú ẩm thực Hà Thành.
Đi ngược dòng lịch sử để tìm hiểu về nguồn gốc của món phở cuốn Ngũ Xá này, ta lại càng cảm thấy thú vị hơn, càng muốn thưởng thức hơn. Chuyện ghi lại rằng, nằm trên ngã tư của phố Ngũ Xá và phố Nguyễn Khắc Hiếu có quán phở chuyên mở về đêm để phục vụ những người xem bóng đá, dĩ nhiên món quen thuộc vẫn luôn là phở nước truyền thống.
Thế nhưng, vào một đêm nọ, có thực khách tới quán thưởng thức phở thì lại hết mất nước dùng, chỉ còn ít bánh phở. Thấy vậy, chủ quán đã nghĩ ra một cách lấy bánh phở tráng mỏng ra, để khô lại, sau đó cuộn với thịt bò, rau thơm, không quên pha thêm bát nước chấm đậm đà vị hương. Khách hàng ăn xong, không ngớt lời khen ngợi về sự sáng tạo đầy thú vị này. Và cũng từ đó, món phở cuốn Ngũ Xá ra đời, từ sự “chữa cháy” của chủ quán nọ.
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, có bánh phở truyền thống, có thịt bò, có rau thơm. Bát nước chấm gồm nước mắm pha loãng, thêm chút đường, chút ớt, chút tỏi, dưa góp. Cách chế biến giản đơn không cầu kỳ như cách làm bún thang hay chả cá Lã Vọng.
Sự ra đời của món phở cuốn tạo nên những nét phá cách mới lạ cho món phở - một trong những sản vật đáng tự hào của người Việt. Phở cuốn thanh đạm, không quá cầu kỳ trong cách chế biến. Hiện nay, cả làng Ngũ Xã có hơn mười nhà hàng làm món phở cuốn. Với những nguyên liệu đơn sơ mộc mạc nhưng ẩn chứa bên trong đó là cả một bí quyết nghệ thuật.
Nhiều người thường ví khéo phở cuốn như là một món ăn có sự giao hòa giữa thiên nhiên với đất trời. Bởi lẽ, rau là sự tượng trưng của thiên nhiên, còn bánh phở - được làm từ gạo, tượng trưng của đất trời. Tất cả đã hòa hợp và ăn ý với nhau để tạo nên một món ăn hấp dẫn mà lại vô cùng ý nghĩa.
Nguồn: Trung tâm Top Việt Nam