Tôi được biết Salmonella là vi khuẩn dễ gây ngộ độc thực phẩm. Xin hỏi những thực phẩm nào có nguy cơ nhiễm vi khuẩn này nhất và tôi phải làm gì để phòng ngừa?
Nhiễm khuẩn Salmonella là bệnh do vi khuẩn phổ biến ảnh hưởng đến đường ruột. Vi khuẩn Salmonella thường sống trong ruột động vật, con người và thải ra ngoài qua phân. Con người bị nhiễm bệnh thường xuyên nhất thông qua nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.
Salmonella là một nhóm vi khuẩn phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Chúng thường lây lan do nấu không đúng cách và lây nhiễm chéo. Vi khuẩn Salmonella thường được tìm thấy nhiều nhất ở:
Mọi người cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella khi xử lý thực phẩm bị ô nhiễm và sau đó vô tình lây lan vi khuẩn từ tay sang miệng. Nếu mọi người nhiễm vi khuẩn Salmonella trên tay hoặc quần áo, có thể lây lan vi khuẩn sang người khác, đồ vật và bề mặt khác.
Thức ăn cho vật nuôi đôi khi có thể là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Salmonella. Nếu mọi người xử lý thức ăn cho vật nuôi bị ô nhiễm hoặc dụng cụ bị ô nhiễm rồi chạm vào miệng, họ có thể vô tình nuốt phải vi khuẩn.
Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người từ 65 tuổi trở lên và những người có hệ thống miễn dịch yếu... có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella cao hơn và có nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn.
Để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella, bạn cần:
Nguồn: Internet.