Việt Nam

Tổng hợp 9 món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Trung

Blog


Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, việc chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để cúng ông bà, tổ tiên là một nét đẹp văn hoá Việt. Tuy nhiên tuỳ mỗi vùng miền mà mâm cỗ ngày Tết sẽ có món ăn khác nhau, mang đậm nét đẹp ẩm thực riêng biệt. Hôm nay, hãy cùng freSy tìm hiểu các món ăn ngon trong mâm cỗ ngày Tết miền Trung nhé!

freSy with passion

1. Bánh tét

Mở đầu danh sách trong mâm cỗ ngày Tết miền Trung thì không thể không nhắc đến món bánh Tét. Vào những ngày Tết đến Xuân về, người dân miền Trung thường gói bánh tét với ý nghĩa sum vầy, cầu một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Bánh tét miền Trung thường được làm từ nguyên liệu chính gồm lá chuối, gạo nếp và thịt lợn, sau đó gói thành hình trụ dài và cắt thành khoanh tròn đẹp mắt. Lớp nếp được nấu chín kỹ thơm dẻo, bên trong là lớp nhân đậu xanh bùi bùi hoà quyện với nhân thịt đậm đà, rất hấp dẫn.

Bên cạnh đó, ngày nay bánh tét ngày Tết còn được biến tấu thành nhiều loại khác như: bánh tét trứng muối, bánh tét hạt điều,... cũng không kém phần ngon miệng. Thêm vào đó, ngày nay bánh tét chay cũng là sự lựa chọn tuyệt vời trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung.

freSy with passion

2. Nem chua

Món nem chua là một món ăn rất đặc trưng trong mâm cỗ Tết người miền Trung. Món ăn được làm từ thịt bò hoặc thịt lợn xay nhuyễn, bì và tẩm ướp gia vị và gói lại chắc chắn và để vài ngày cho lên men chín tự nhiên.

Nem chua sau khi hoàn thành có màu sắc hồng bắt mắt và mùi thơm rất hấp dẫn. Vị có độ dai và giòn, nem chua thanh kết hợp với vị cay cay của ớt và mùi thơm của rau răm khiến món ăn thơm ngon khó cưỡng.

freSy with passion

3. Thịt heo ngâm nước mắm

Trong mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Trung, thịt heo ngâm nước mắm tượng trưng cho sự hoàn hảo, sung túc và thịnh vượng. Do đó, hầu hết các gia đình miền Trung đều sẽ tự chuẩn bị món ăn hấp dẫn này trong mẫm cổ của gia đình mình.

Với nguyên liệu chính là thịt heo quen thuộc, được sơ chế cẩn thận và luộc chín tới, sau đó được ngâm với nước mắm nấu mặn mặn ngọt ngọt. Thịt heo ngâm nước mắm thấm đẫm gia vị đậm đà, thịt săn chắc, ăn kèm cùng với cơm nóng hoặc bánh tráng cùng rau sống là đảm bảo ngon hết ý!

freSy with passion

4. Dưa món

Thêm một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, bữa ăn ngày Tết của người miền Trung, đó là dưa món. Đây là một ăn được nhiều người dân miền Trung ưa thích bởi hương vị bắt miệng, giúp cân bằng khẩu vị và chống ngán khi thưởng thức bánh chưng, thịt ngâm nước mắm,...

Dưa món có công thức chế biến vô cùng đơn giản, đa số mọi người đều có thể tự chế biến tại nhà. Món ăn sau khi hoàn thành có đủ màu sắc đẹp mắt, rau củ sấy không bị thâm hay héo và vẫn giữ được độ giòn tự nhiên.

Không chỉ vậy, các rau củ ngon ngọt còn ngấm đều mắm đường đậm vị cùng chút vị hăng, cay nồng đặc trưng của củ kiệu, rất ngon miệng. Thưởng thức dưa món làm món ăn kèm với bánh tét thì đúng là trọn vị.

freSy with passion

5. Giò bò/Chả bò

Để mâm cỗ ngày Tết thêm trọn vẹn và ý nghĩa hơn thì nhất định không thể vắng mặt món giò bò. Món ăn thơm ngon, hấp dẫn xuất hiện mâm cơm ngày Tết với ý nghĩa là lời cầu mong cho phúc lộc đầy nhà và thể hiện lòng thành kính của con cháu khi dâng lên tổ tiên.

Với nguyên liệu chính là thịt bò và mỡ heo được xay nhuyễn, ướp cùng rau thì là và gia vị vừa miệng, mang hương thơm nhè nhẹ của tiêu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai, đậm đà hoà quyện với vị ngon ngọt tự nhiên của thịt bò và vị béo nhẹ của thịt mỡ, chấm cùng món tiêu hoặc nước mắm thì khiến ai cũng mê mẩn đó!

freSy with passion

6. Gà luộc

Không chỉ riêng miền Trung mà cả người dân miền Bắc và miền Nam thường chế biến món gà luộc xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết với ý nghĩa cầu gì được đấy, phúc đức đủ đầy. Đối với người dân Việt, món ăn này mang đến một khởi đầu thuận lợi và vạn phúc đong đầy.

Món ăn hấp dẫn với phần da gà căng bóng, vàng ươm, thịt gà thì dai mềm, không quá khô, có vị ngon ngọt tự nhiên và giữ nguyên chất dinh dưỡng vốn có của gà.

freSy with passion

7. Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt là món canh quen thuộc thường xuất hiện trong mọi mâm cỗ miền Trung. Vào ngày Tết, món canh này còn đặc biệt với ngụ ý mong mọi chuyện "khổ" đã "qua", hy vọng những điều khó khăn của năm cũ sẽ qua để bắt đầu năm mới gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

Món canh khổ qua nhồi thịt không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có hàm lượng chất dinh dưỡng canh. Khổ qua có vị đắng nhẹ hoà quyện với thịt băm được ướp đậm đà cùng vị giòn sật của mộc nhĩ, tất cả tạo nên hương vị hấp dẫn. Còn nước canh nóng hổi, có vị ngon ngọt thanh mát, cực cuốn hút.

freSy with passion

8. Xôi gấc

Nhắc đến các món xôi thì nhất định không được bỏ qua món xôi gấc dân dã, thân thương này đấy. Với màu sắc đỏ cam nổi bật, món xôi gấc biểu trưng cho việc cầu may mắn trong dịp đầu năm, đồng thời món ăn còn khiến mâm cỗ trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Xôi gấc được nấu chín nóng hổi và có mùi thơm nồng nàn. Từng hạt xôi thơm ngon từ hạt gạo nếp dẻo mềm hoà quyện với vị ngọt vừa phải cùng vị bùi, béo, ngậy đặc trưng của gấc, cực ngon miệng đấy nha.

freSy with passion

9. Bánh thuẫn

Bánh thuẫn là món bánh truyền thống, thường xuất hiện vào các dịp ngày Tết của người dân miên Trung. Món bánh hấp dẫn với mùi vị thơm ngon, mềm ngọt tan trong miệng khiến người ăn thích thú khi thưởng thức.

Món bánh sau khi nướng sẽ được nở bông mềm, vàng ươm và thơm nức mùi trứng gà. Vỏ bánh xốp mềm, bùi bùi và có vịt ngọt dịu, mang đậm dấu ấn ẩm thực riêng biệt của người miền Trung.

freSy with passion

Tổng hợp từ Internet.

Bài viết khác

The ÂN - Working with love
Tài trợ & Đối tác
The ÂN - Working with love
KHỞI NGHIỆP CÔNG NGHỆ THÔNG TIN: HÀNH TRÌNH TỪ Ý TƯỞNG ĐẾN THÀNH CÔNG
The ÂN - Working with love
The ÂN - Working with love
Tình yêu thương

đến từ khách hàng của freSy!

Nhận tin mới nhất