Hội tụ không chỉ các nguyên liệu truyền thống như nếp cẩm, đậu xanh, nước cốt dừa, thịt mỡ, ngoài ra ở một số địa phương bánh tét lá cẩm Cần Thơ còn được bổ sung thêm một số thành phần hết sức bắt vị như mỡ hành, lòng đỏ hột vịt muối, thịt heo.
Bánh tét không phải là một món ăn xa lạ với người dân Việt Nam chúng ta, nhưng tùy theo mỗi miền, tùy theo sở thích mà khẩu vị bánh tét sẽ được chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Bánh tét lá cẩm Cần Thơ có hương vị riêng rất đặc biệt. Phải là loại nếp thơm và dẻo ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Sau đó, cho nếp này xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ là chín. Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, tròng đỏ hột vịt muối, mỡ và đậu tỏa mùi thơm.
Bánh tét lá cẩm ở Cần Thơ gói dẻ, cắt thành từng khoanh không bời rời. Cắn một miếng bánh tét màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi.
Hương vị bánh đặc trưng miền Tây Nam Bộ nhưng vẫn rất hợp ý với các vùng miền khác.
Nguồn: Tổ chức Top Việt Nam