Du lịch Tiền Giang bạn nhất định phải thử những món ăn đặc sản này thì chuyến đi mới trọn vẹn được!
Nhắc đến ẩm thực Tiền Giang, hầu hết tất cả mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến món hủ tiếu Mỹ Tho nức tiếng gần xa. Sở dĩ món đặc sản Tiền Giang này được ưa chuộng là bởi nó sở hữu hương vị mà hiếm có phiên bản hủ tiếu nào sánh được.
Điểm khác biệt đầu tiên của món đặc sản Tiền Giang này chính là ở sợi hủ tiếu nhỏ, dai và khô hơn, lại có chút vị chua chua và hương thơm đặc trưng. Tiếp đến là phần nước lèo ngọt tự nhiên và đậm đà nhờ được ninh từ xương ống, thịt heo và tôm khô, mực khô cùng đủ loại gia vị khác.
Một tô hủ tiếu Mỹ Tho đầy đủ phải gồm có sợi bánh hủ tiếu, thịt xá xíu, tôm khô, tép mỡ, trứng cút, gan, mực, chút rau sống, hành lá tươi và hành phi,… Ảnh: grab
Một tô hủ tiếu Mỹ Tho đầy đủ phải gồm có sợi bánh hủ tiếu, thịt xá xíu, tôm khô, tép mỡ, trứng cút, gan, mực, chút rau sống, hành lá tươi và hành phi,… ngoài ra tùy vào khẩu vị từng người mà có thể cho thêm ít chanh, ớt sừng trâu và giá hoặc hẹ để tăng thêm hương vị và giúp chống ngán.
Gợi ý: Tiệm Hủ tiếu Dì Tư, số 38/3 đường Hùng Vương, thành phố Mỹ Tho
Chuối là một trong những loại trái cây được các tín đồ ẩm thực miền Tây cực ưa chuộng, bởi từ nó mà người dân xứ này có thể chế biến nên vô vàn những món ăn ngon như chè chuối, chuối nếp nướng, chuối đập,… Trong đó, đặc biệt nhất phải kể đén món chuối quết dừa, đặc sản của ẩm thực Tiền Giang.
Món đặc sản Tiền Giang này không chỉ độc đáo trong cách chế biến mà còn ở cả cách thưởng thức. Đầu tiên người ta sẽ lựa chọn những quả chuối sứ đã già nhưng vẫn còn xanh và một ít cơm dừa xiêm giòn ngọt. Tiếp đến là đem chuối đã ngâm sẵn luộc chín, tách vỏ, đợi đến khi nguội thì trộn với phần dừa nạo, thêm chút đường và muối rồi giã cho thật nhuyễn.
Đến khi hỗn hợp này sánh lại thì bày ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng rang nữa là tròn vị. Tuy nhiên, hhông giống như những món ăn ngọt từ chuối như trên, đặc sản Tiền Giang này lại là một món ăn mặn vì chúng sẽ được ăn cùng với bánh tráng, nước mắm và rau sống lạ miệng mà cũng rất thú vị.
Gợi ý địa chỉ: Các khu chợ truyền thống ở Tiền Giang
Thêm một món đặc sản Tiền Giang nữa mà bạn khó thể nào bỏ qua chính là cháo cá lóc rau đắng. Món ăn này chế biến không quá cầu kỳ, nguyên liệu lại đơn giản dễ tìm thế nhưng muốn tô cháo ngon và gây tượng với thực khách thì không phải ai cũng làm được.
Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu, gạo nấu cháo phải là loại gạo thơm dẻo vừa, có vị ngọt, cá lóc thì phải là loại cá lóc đồng thì mới có vị ngọt tự nhiên và thịt săn chắc. Cuối cùng là ít rau đắng đất, một trong những loại rau đặc sản miền Nam có thân nhỏ và vị đắng.
Tiếp đến là khâu sơ chế nguyên liệu chế biến, đòi hỏi người đầu bếp phải thực sự tỉ mỉ. Tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người mà giảm giảm các loại gia vị cho vừa miệng. Có thể cho thêm tiêu, đôi ba củ hành tím, hành lá hoặc ngò rícho tô cháo thêm đậm vị hơn.
Món đặc sản Tiền Giang này có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng được. Bát cháo nóng hổi, béo ngọt, thơm mùi gạo rang cộng thêm vị đăng đắng của rau thật dễ khiến người ta phải xuyết xoa mỗi khi thưởng thức.
Gợi ý địa chỉ: số 146/2A Quốc lộ 1A, TX Cai Lậy.
Nhắc đến mắm miền Tây thì không thể không nhắc đến món mắm tôm chà, đặc sản trứ danh của miền đất Tiền Giang. Chẳng ai biết được món ăn này có từ khi nào và do ai sáng tạo nên, nhưng người dân nơi đây vẫn luôn tự hào bởi nó từng là một sản vật để tiến vua từ hơn 150 năm trước.
Một hũ mắm tôm chà này có giá khá cao so với các loại mắm khác, gần 70.000đ. Thế nhưng phải tận mắt chứng kiến công đoạn làm mắm vô cùng cầu kỳ và tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khi làm mắm của người dân Gò Công thì bạn sẽ thấy nó hoàn toàn xứng đáng.
Món đặc sản Tiền Giang này ngon nhất là khi ăn cùng với đậu rồng và chén cơm nóng, hay là thịt ba chỉ luộc thái lát mỏng, cá nướng, cá hấp cuốn với bánh tráng và rau sống cũng vô cùng bắt vị.
Gợi ý địa chỉ: số 141 đường Trương Định, TX Gò Công
Bún gỏi già cũng là một trong những món ăn ngon khiến nhiều du khách mỗi khi có dịp du lịch Tiền Giang đều nán lại để thưởng thức. Trước đây, món đặc sản Tiền Giang này là món bún dạng khô, cách ăn khá giống với món gỏi cuốn, nhưng về sau người ta đã biến tấu thành món bún nước chua chua ngọt ngọt để dễ ăn hơn.
Một tô bún gỏi già đúng chuẩn phải có vẻ bề ngoài bắt mắt với những sợi bún trắng tinh, chút dừa khô nạo, đôi ba con tôm luộc chín đỏ au, thịt heo luộc trắng ngà cùng màu xanh của các loại rau sống ăn kèm. Nếu bạn muốn món ăn tròn vị và đậm đà hơn thì có thể cho thêm một ít nước mắm cá linh nguyên chất, đảm bảo là chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ mãi.
Địa chỉ: số 186 đường Nguyễn Huệ, phường 1, TP. Mỹ Tho
Tuy chỉ là những món ăn dân dã mang đậm hương vị đồng quê, nhưng khi được nếm thử thì đảm bảo là bạn sẽ cực kỳ ấn tượng với những món đặc sản Tiền Giang này!
Theo Dulichvietnam.com.vn