Theo Hiệp hội gia vị thế giới, Việt Nam sở hữu loại cây gia vị quý báu với sản lượng hàng năm thuộc top đầu thế giới là cây hồi.
Loài cây này là một loài cây bản địa quý báu, chỉ có rất ít quốc gia sở hữu, chiếm phần lớn tại Việt Nam và Trung Quốc.
Hoa hồi thường được ưa chuộng sử dụng làm gia vị nhiều ở dạng bột hoặc nguyên đóa.
Vì đặc tính cay, thơm nên hoa hồi là gia vị được sử dụng nhiều trong các món như phở, cà ry, hầm, tiềm…. giúp tạo vị và dậy mùi, cho món ăn có hương vị nồng nàn và đặc sắc. Ngoài ra hoa hồi còn tạo cảm giác thèm ăn, kích thích vị giác.
Tại Việt Nam, diện tích trồng hồi ở Việt Nam vào khoảng 40.000 ha, tập trung chủ yếu ở Lạng Sơn với sản lượng hàng năm hơn 16.000 tấn.
Sản lượng hồi của Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới và được rất nhiều thị trường săn đón, thu về mỗi năm hàng trăm triệu USD.
Theo Marketsandmarkets.com, với nguồn tài nguyên này, Việt Nam là nhà cung cấp đầy tiềm năng của thị trường gia vị và hương liệu thế giới đã được định giá 21,3 tỷ USD năm 2021 và sẽ tăng lên 27,4 tỷ USD năm 2026.
Hồi Việt Nam được tiêu thụ mạnh ở nhiều khu vực Nam Á (như Ấn Độ, Bangladesh), Trung Đông (UAE, Pakistan), Đông Á (Nhật Bản, Đài Loan - Trung Quốc, Hàn Quốc), Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu - EU.
Số liệu từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết tính đến hết tháng 5/2023, Việt Nam đã xuất khẩu được 6.416 tấn hồi, mang về 39,2 triệu USD. Kết quả này tăng 129% về lượng và 202,1% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022.
Tại thị trường trong nước, giá hồi khô dao động từ 150-180.000 đồng/kg tùy vào chất lượng hoa hồi, cánh hồi có bị vỡ vụn hay không, hoa có đẹp hay không.
Tổng hợp từ Internet.