Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, tốt cho não, hỗ trợ phòng ngừa ung thư...
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hằng ngày. Đặc biệt nước ép ổi cũng là thức uống giải khát được nhiều người yêu thích.
Theo ThS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội), với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, ổi mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe.
Quả ổi rất giàu vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, chống lại các bệnh nhiễm trùng và mầm bệnh. Vitamin C còn hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên, bằng cách giảm lượng histamine được giải phóng trong quá trình viêm; giúp kiểm soát dị ứng đường hô hấp…
Ngoài ra, một số loại vitamin như vitamin B3 và vitamin B6 có trong ổi giúp cải thiện lưu thông máu lên não và thư giãn các dây thần kinh... rất tốt cho não.
Đặc biệt, vitamin C, lycopene và các loại polyphenol khác có trong ổi là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Chất chống oxy hóa trong ổi bảo vệ da khỏi hình thành nếp nhăn. Tuổi già là điều chắc chắn khó tránh khỏi trong cuộc sống của mỗi người, và ăn ít nhất một quả ổi mỗi ngày cũng có thể kéo dài quá trình này.
Bên cạnh đó, quả ổi có chứa đồng, một khoáng chất quan trọng cần thiết cho việc sản xuất và hấp thụ hormone. Nó cũng giúp tuyến giáp của bạn hoạt động tối ưu.
Ổi có hàm lượng vitamin C và sắt rất cao so với các loại trái cây khác. Nước ép ổi rất có lợi trong việc chữa ho và cảm lạnh. Nó giúp loại bỏ chất nhầy và tốt cho đường hô hấp…
Để chọn ổi ngon, giòn ngọt, không bị chát, theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm làm vườn và trồng ổi lâu năm, hãy lựa chọn những quả ổi có vóc dáng cân đối, hài hòa, không méo lệch, vỏ ổi thường lồi lõm, sần sùi một chút và thường có vân.
Ngoài ra, có thể chọn mua ổi không chứa hóa chất bằng cách dựa vào màu sắc, hình dáng và hương vị của quả ổi. Những quả ổi chín tự nhiên sẽ có nhiều đặc điểm nhận dạng như còn nguyên cuống, lá, vị giòn, ngọt tự nhiên...
Tránh mua ổi vào mùa mưa bởi ổi lúc này sẽ có vị nhạt và mềm, ăn sẽ không được ngon.
Tổng hợp từ Internet.