Sữa hạt cho phụ nữ mang thai – đang cho con bú và trẻ nhỏ

Sữa hạt hay còn gọi là “sữa thực vật”, thực chất là tên gọi của loại sữa được chế biến từ những loại hạt được chọn lọc từ tự nhiên. Bên cạnh hương vị thơm ngon, dễ uống và nhiều dinh dưỡng thì sữa hạt còn có tác dụng tăng cân, giảm cân tùy vào nhu cầu và cách uống của từng người.

Chính vì có rất nhiều loại hạt mà tự nhiên ban tặng nên vị của sữa hạt cũng vô cùng phong phú khi có đến hàng trăm công thức mix hạt khác nhau và hầu như người lớn, trẻ nhỏ trên 18 tháng tuổi đều có thể uống được. Mình là Minh Nhật – cô chủ nhỏ của thương hiệu RAINBOW – Juice & Nutmilk xin được chia sẻ đôi điều về SỮA HẠT để các mẹ có thể tự nấu được một vài món sữa cơ bản cho các bé & gia đình.

Lựa chọn nguyên liệu

Vì chọn đối tượng cho bài viết này là MẸ BẦU & TRẺ NHỎ nên mình đặc biệt chú trọng đến việc chọn nguyên liệu, làm sao để đảm bảo các mẹ & các bé được uống sữa bằng những thực phẩm sạch và rõ nguồn gốc xuất xứ. Mình chọn các l oại đậu hạt được trồng ở trong nước như: hạt điều, macca, sachi, đậu nành quê thuần chủng hay các loại đậu hữu cơ khác & các loại rau củ quả thì chọn từ các farm chuẩn sạch & uy tín tại Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai & các tỉnh miền Tây… Các loại đậu hạt không có trong nước, mình dùng hạt nhập khẩu chính ngạch bởi các công ty có uy tín trên thị trường.

Bên cạnh đó, mình ưu tiên chọn các hạt đã sấy chín nhằm tiết kiệm thời gian ngâm và nấu, đồng thời bảo quản được lâu & tránh được tình trạng hạt bị hư mốc khó kiểm soát được.

Trong bài viết này, lượng nước và lượng đậu hạt chỉ mang tính tương đối, các mẹ có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé!

Sử dụng và bảo quản sữa hạt – Đối tượng: Phụ nữ mang thai/cho con bú & Trẻ nhỏ

Mình thường cho các bạn nhỏ uống sữa lúc ấm, cảm giác uống sữa nóng vẫn ngon hơn sữa lạnh rất nhiều. Sữa uống không hết mình cho vào chai thuỷ tinh và để sâu trong ngăn mát tủ lạnh. Tủ lạnh nhà mình để số giữ lạnh sâu nên bảo quản sữa rất đảm bảo, sữa để được 3 ngày vẫn thơm ngon, tuy nhiên khuyến khích các mẹ chỉ nên dùng sữa trong 2 ngày và ngon nhất là trong 8h đầu tiên khi vừa nấu xong.

Thời gian ngâm các loại đậu hạt

Việc ngâm đậu, hạt ngũ cốc trước khi chế biến mang lại các tác dụng tốt cho sức khỏe như sau:

  • Loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic.
  • Loại bỏ hoặc giảm tannin.
  • Trung hòa các chất ức chế enzyme.
  • Khuyến khích sản xuất các enzyme có lợi.
  • Tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.
  • Phá vỡ gluten và làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Làm cho các protein sẵn sàng cho sự hấp thụ.
  • Ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất.
  • Trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng.
  • Ngăn ngừa bệnh và cải thiện sức khỏe.

Vài công thức sữa hạt dễ làm dành riêng cho Phụ nữ mang thai/cho con bú & Trẻ nhỏ
  • Sữa hạt sen – đậu xanh: 100g hạt sen + 50g đậu xanh (ngâm qua đêm) + 1.3 lít nước + vài lá dứa
  • Sữa hạt sen – mè đen: 100g hạt sen + 50g mè đen (ngâm 8h – để ráo – rang thơm) + 1.3 lít nước
  • Sữa hạt sen – bí đỏ: 100g hạt sen + 70-100g bí đỏ + 1.3 lít nước
  • Sữa macca – gạo lứt – cacao: 50g macca + 70-100g gạo lứt (ngâm 8h – rang thơm) – 1.5 muỗng cafe cacao + 1.3 lít nước
  • Sữa macca – cà rốt: 50g macca + 100-150g cà rốt – 1.3 lít nước
  • Sữa macca – đậu Hà Lan: 50g macca + 100-150g đậu Hà Lan – 1.3 ít nước
  • Sữa hạnh nhân – đậu ngự – cải bỏ xôi: 50g hạnh nhân (ngâm 8h) + 50g đậu ngự (ngâm qua đêm) + 1 nắm cải bó xôi (cắt nhỏ) + 1.3 lít nước
  • Sữa hạnh nhân – củ đậu – khoai lang mật/tím: 50g hạnh nhân (ngâm 8h) + 70g củ đậu + 70-100g khoai lang + 1.3 lít nước
  • Sữa óc chó – đậu ngự – cacao: 50g óc chó (ngâm 4h) + 50g đậu ngự (ngâm qua đêm – bóc vỏ) + 1 muỗng cafe cacao + 1.3 lít nước
  • Sữa óc chó – đậu đen/đậu đỏ hữu cơ: 50g óc chó (ngâm 4h) + 50g đậu đen (ngâm qua đêm – rang thơm) + 1.3 lít nước
  • Sữa hạt hướng dương – hạt điều – khoai lang mật/tím: 50g hạt hướng dương + 50g hạt điều + 70-100g khoai lang mật/tím + 1.3 lít nước
  • Sữa hạt điều – củ đậu – cà rốt: 50g hạt điều + 70g củ đậu + 70g cà rốt + 1.3 l ít nước
  • Sữa gạo rang/gạo lứt – mè đen – mè trắng: 100g gạo rang/gạo lứt (ngâm 8h – để ráo – rang thơm) + 30g mè trắng (ngâm 8h – để ráo – rang thơm) + 30g mè đen (ngâm 8h – để ráo – rang thơm) + 1.3 l ít nước
Vài lưu ý:
  • Cho thêm xíu muối vào cối trước khi xay nấu sữa sẽ khiến sữa đậm vị, trung hoà axit và bảo quản được lâu hơn
  • Nên chọn loại đường phèn kết tinh mật mía tự nhiên để tạo ngọt cho sữa, đường có vị thơm của mật, vị ngọt thanh không làm biến đổi vị và màu sắc của sữa. Nhưng tốt nhất vẫn là uống nguyên chất – không thêm đường.
  • Lựa chọn nguyên liệu tươi hay đã qua sấy là tuỳ thuộc vào khẩu vị, sở thích của mỗi người, cá nhân mình chọn hạt sấy, vừa bảo quản được lâu, vừa ăn trực tiếp được mà vừa làm sữa được, tiết kiệm được thời gian ngâm hạt và thời gian xay nấu. Chọn mua hạt dinh dưỡng cao cấp đã qua rang sấy tại https://fresy.vn/product-category/cac-loai-hat/
  • Về cơ bản, hạt không tan trong nước mà chỉ nhuyễn, mịn ở một mức độ nhất định. Hầu hết các máy làm sữa hạt bây giờ sẽ xay hạt công suất cao nên sữa sẽ mịn 98% (trừ các loại hạt tuy xay nấu xong vẫn còn một chút bã như đậu nành hoặc ngô). Người dễ tính có thể uống được chút lợn cợn đó, tuy nhiên với những người có cái cổ họng nhạy cảm hoặc các bé nhỏ đã quen uống sữa phải thật mịn thì các mẹ nên sắm thêm 1 chiếc túi lọc bằng vải, sữa sẽ nhuyễn mịn tuyệt đối.
  • Mẹ bầu những tháng cuối nên tăng cường sử dụng sữa mè đen và các món ăn có sự đóng góp của bạn ấy. Mè đen không những cung cấp nhiều năng lượng mà còn giúp các mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn.
  • Phụ nữ sau sinh có thể bổ sung thêm gừng & nghệ vào các loại sữa hạt để làm ấm cơ thể đồng thời giúp nhanh lành vết thương và làm đẹp da.
  • Phụ nữ đang cho con bú nên uống nhiều sữa hạt lúc còn nóng, điều này giúp tăng tiết sữa mà lại tạo cảm giác no lâu & giảm cân, giữ dáng tốt.
  • Vì sữa hạt vốn “khó tính” nên việc bảo quản sữa cũng phải thật khắt khe nhằm bảo đảm chất l ượng của sữa hạt & bảo toàn được các chất dinh dưỡng quý giá vốn có. Các bạn có thể tham khảo thêm Cách Bảo Quản Sữa Hạt tại http://fresy.com.vn/milk-preserve/
  • Các mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về RAINBOW – Juice & Nutmilk trên website tại https://fresy.vn/product/sua-hat-rainbow/ hoặc fanpage https://www.facebook.com/rainbowjanm
  • Cô chủ nhỏ của Rainbow vẫn còn nhiều “bí kíp” giữ cho riêng mình, trong quá trình nấu sữa hạt hoặc ngay cả trong suốt quá trình mang thai hay nuôi con nhỏ, nếu gặp phải những vấn đề nào đó, cần có người tư vấn hoặc trợ giúp, các mẹ cứ mạnh dạn ghé thăm Facebook https://www.facebook.com/sunny.love.boo/ hoặc inbox cho mình, mình sẽ hỗ trợ ngay khi có thời gian.

Thương chúc các mẹ & các bé luôn luôn được nhiều sức khỏe, vui vẻ, mạnh mẽ & tràn đầy hạnh phúc!

Chia sẻ:

Bài viết khác