Vịt quay lá mác mật (Lạng Sơn)

Đến với Xứ Lạng không một ai có thể bỏ qua món “Vịt quay lá mác mật” ngon nức tiếng với hương vị rất riêng biệt không nơi nào có được.

Lá mác mật hay còn gọi là lá móc mật là loại nguyên liệu được dùng rất phổ biến trong các món quay, nướng như: cá nướng, thịt nướng, gà quay,…. đặc biệt trong đó có món đặc sản Lạng Sơn vịt quay lá mác mật. Ngoài ra, quả lá mác mật cũng là một loại gia vị đặc biệt của người dân các tỉnh phía Bắc dùng trong các món nướng, quay.

Vịt để quay mác mật thường là loại vịt bầu đạt tiêu chuẩn. Vịt được mổ moi cho khéo léo để lấy hết nội tạng, đường mổ chỉ vừa đủ để nhồi nhân. Vịt được thổi cho da dẻ căng phồng lên bằng cách lấy ống của lá đu đủ thổi rửa qua rượu tránh vịt có mùi tanh. Để làm nước sốt nhồi vịt cần phải có hơn 10 loại gia vị. Gia vị chính là lá và quả mác mật, mang mùi thơm đặc trưng. Lá mác mật vốn được sử dụng để tẩm ướp các loại thịt, cá cho hương vị hấp dẫn.

Sau khi công việc bơm được hoàn tất, vịt sẽ được tưới qua nước sôi già cho da săn lại, căng bóng, mỡ màng. Vịt còn được tắm qua nước pha chút mật ong để vịt thơm, ngọt mềm và vàng óng và sau khi nướng, vịt sẽ có màu vàng ruộm cánh gián chứ không đỏ au như bột hoa hiên hay dầu hạt điều.

Thịt vịt quay cùng lá mác mật tạo sự cân bằng âm dương, khiến món ăn không chỉ ngon mà còn tạo cảm giác ăn no mà không hề ngán ngấy. Các gia vị tẩm ướp khác còn phải kể tới như đinh hương, thảo quả, hoa hồi, hạt tiêu, xì dầu, muối, mật ong, hành, tỏi…và một loại đậu tương lên men tên gọi tàu tro.

Khi ăn vịt quay, dân địa phương không bao giờ dùng nước mắm hay xì dầu. Họ có một loại nước chấm tự mình pha chế. Đó là thứ nước sóng sánh lấy từ bụng con vịt đã được quay chín cùng với một vài vị độc chiêu “bí truyền”.

Miếng thịt thơm ngào ngạt hương mác mật, ngọt ngậy vị mật ong; từng lớp da, mỡ, thịt xen kẽ nhìn thôi đã ưng mắt đói bụng. Du khách phương xa rời xứ Lạng sẽ mang theo trong hành trình của mình những hương vị thơm ngon, nồng nàn hương mác mật từ món vịt quay đặc sắc và mong sớm có cơ hội được quay lại nơi này.

Nguồn: Tổ chức Top Việt Nam

Chia sẻ:

Bài viết khác